ประสิทธิผลการบริหารจัดการน้ำชลประทานของโครงการศูนย์ภูฟ้าพัฒนา อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดน่าน - ธนกันต์ธัช, วรชัย; คำพงษ์, วรปรัชญ์; พระครูสุตนันทบัณฑิต (วารสารวิจัยและวิชาการบวรพัฒน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับประสิทธิผลการบริหารจัดการน้ำชลประทานของโครงการศูนย์ภูฟ้าพัฒนาฯ 2) เปรียบเทียบประสิทธิผลการบริหารจัดการน้ำชลประทานแบบมีส่วนร่วมของกลุ่มผู้ใช้น้ำในเขตโครงการศูนย์ภูฟ้าพัฒนาฯ จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และ 3) นำเสนอการประยุกต์หลักอิทธิบาท 4 ส่งเสริมประสิทธิผลการบริหารจัดการน้ำชลประทานของโครงการศูนย์ภูฟ้าพัฒนาฯ ดำเนินการวิธีวิจัยแบบผสานวิธีใช้กรอบแนวคิดการวิจัยตามพันธกิจของกรมชลประทาน ประชากรที่ศึกษาได้แก่ประชาชนที่เข้าร่วมโครงการทำการเกษตรในพื้นที่โครงการศูนย์ภูฟ้าพัฒนาฯ อ.บ่อเกลือ และพื้นที่ขยายผล อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน จำนวน 149 ราย คำนวณด้วยสูตรของทาโร ยามาเน ได้กลุ่มตัวอย่าง 110 คน มีค่าความเชื่อมั่น 0.931 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพื้นฐาน และสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 10 คน ใช้การวิเคราะห์เนื้อหาเชิงพรรณนา ผลการวิจัย พบว่า 1) ระดับประสิทธิผลการบริหารจัดการน้ำชลประทานของโครงการศูนย์ภูฟ้าพัฒนาฯ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.02) 2) ผลการเปรียบเทียบประสิทธิผลการบริหารจัดการน้ำชลประทานของโครงการศูนย์ภูฟ้าพัฒนาฯ โดยจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า เพศ ต่างกัน มีความคิดเห็นต่อประสิทธิผลการบริหารจัดการน้ำชลประทานของโครงการศูนย์ภูฟ้าพัฒนาฯ ไม่แตกต่างกัน จึงปฏิเสธสมมติฐานที่ตั้งไว้ ส่วนอายุ ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ ต่างกัน มีความคิดเห็นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 ดังนั้น จึงยอมรับสมมติฐานที่ตั้งไว้ 3) การประยุกต์หลักอิทธิบาท 4 เพื่อส่งเสริมการพัฒนาประสิทธิผลการบริหารจัดการน้ำชลประทานของโครงการศูนย์ภูฟ้าพัฒนาฯ พบว่า ผู้ปฏิบัติงานมีความเต็มใจที่จะช่วยเหลือราษฎรด้วยความใจจริง ภูมิใจในงานที่รับผิดชอบอยู่ และยอมรับกฎระเบียบ ทำให้สมาชิกกลุ่มผู้ใช้น้ำมีระเบียบวินัย มีความรับผิดชอบร่วมกัน ตรงเวลา มีความสามัคคี ช่วยเหลือเกื้อกูล รู้จักการวางแผนการใช้น้ำ พัฒนารูปแบบการบริหารจัดการน้ำ มีความเพียรพยายาม อดทนอดกลั้น มีความรับผิดชอบ รอบคอบในการปฏิบัติงาน ท่ามกลางสังคมที่แข่งขันสูง มีเป้าหมายชัดเจน แก้ปัญหาได้อย่างยั่งยืน ใช้ปัญญาในการวิเคราะห์ไตร่ตรอง เพื่อรับมือกับปัญหา เข้าใจในเหตุปัจจัย เพื่อดำเนินการเป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้