แนวทางพัฒนาการจัดการท่องเที่ยวยุค Next Normal ของเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ตามหลักภาวนา 4 - รัตนะ, แอนนา; พระครูนิวิฐศีลขันธ์ (วารสารวิจัยและวิชาการบวรพัฒน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอแนวทางพัฒนาการจัดการท่องเที่ยว ยุค Next Normal ของเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรีตามหลักภาวนา 4 เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี โดยการศึกษาในเชิงเอกสาร การแจกแบบสอบถามที่มีค่าความเชื่อมั่น 0.975 กับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นประชาชนอายุตั้งแต่ 18 ปี ขึ้นไปอาศัยอยู่ในเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี จำนวน 400 คน สุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจงตามเขตเลือกตั้งของเมืองพัทยา จำนวน 4 เขต ๆ ละ 100 คน สถิติที่ใช้ คือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ เลือกแบบเฉพาะเจาะจง จำนวน 17 คน และการสังเกตแบบไม่มีส่วนร่วม ใช้เทคนิคการวิเคราะห์เนื้อหาเชิงพรรณนา ผลการวิจัย พบว่า 1) ด้านการบริการที่พัก (ด้านกายภาพและสังคม: กายภาวนา ควรมีการเพิ่มเติมในเรื่องของความปลอดภัยของที่พักทั้งภายใน และภายนอกที่พักต้อง 2) ด้านกิจกรรมการท่องเที่ยว (ด้านระเบียบ ข้อบังคับ: ศีลภาวนา, ด้านการกำกับดูแลการจัดการท่องเที่ยว, จิตภาวนา และด้านนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยว: ปัญญาภาวนา ควรมีการพัฒนาอย่างเป็นรูปธรรม และต้องหนุนเสริมกันและกัน) 3) ด้านสิ่งอำนวยความสะดวก (ด้านกายภาพและสังคม: กายภาวนา และด้านระเบียบ ข้อบังคับ: ศีลภาวนา) เป็นการดูแลพื้นที่ให้พร้อมรับนักท่องเที่ยว และมีกำกับในเชิงระเบียบ ข้อบังคับอย่างต่อเนื่อง และเป็นรูปธรรม) 4) ด้านสิ่งดึงดูดใจ (ด้านการกำกับดูแลการจัดการท่องเที่ยว: จิตภาวนา และด้านนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยว: ปัญญาภาวนา) ควรมีการพัฒนาพื้นที่ควบคู่ไปกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในพื้นที่ และ 5) ด้านการเดินทางมายังแหล่งท่องเที่ยว (ด้านกายภาพและสังคม: กายภาวนา) เป็นการอำนวยความสะดวก ควรมีการจัดโครงสร้างการจราจรที่เหมาะสมกับการจัดการท่องเที่ยว