การพัฒนาชุดการเรียนรู้ เรื่อง พัฒนาการทางภูมิภาคเอเชีย ของนักเรียนชั้นมัธยม ศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านวังชุมพร อำเภอแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์ - แย้มศรี, น้ำผึ้ง; รบชนะชัย พูลสุข, พิสมัย; เชิญรัมย์, ธีรพันธ์ (วารสารวิจัยและวิชาการบวรพัฒน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาและหาประสิทธิภาพของชุดการเรียนรู้ เรื่อง พัฒนาการทางภูมิภาคเอเชีย ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านวังชุมพรให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ก่อนเรียนและหลังเรียนของการใช้ชุดการเรียนรู้ เรื่อง พัฒนาการทางภูมิภาคเอเชีย ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านวังชุมพร และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านวังชุมพร ที่มีต่อการใช้ชุดการเรียนรู้ เรื่อง พัฒนาการทางภูมิภาคเอเชีย เป็นการวิจัยเชิงทดลอง ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านวังชุมพร ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2566 จำนวน 25 คน ใช้วิธีการสุ่มแบบง่าย โดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยการสุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ 1) ชุดการเรียนรู้ เรื่อง พัฒนาการทางภูมิภาคเอเชีย จำนวน 4 ชุด 2) แบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง พัฒนาการทางภูมิภาคเอเชีย 3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนรู้ด้วยชุดการเรียนรู้ เรื่อง พัฒนาการทางภูมิภาคเอเชีย และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ประกอบด้วย ค่าเฉลี่ยร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสถิติทดสอบ ผลการวิจัย พบว่า 1) ผลการพัฒนาชุดการเรียนรู้ เรื่อง พัฒนาการทางภูมิภาคเอเชีย ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านวังชุมพร พบว่า มีประสิทธิภาพโดยรวม (E1/E2) เท่ากับ 86.28/84.13 2) ผลการทดสอบเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้วยชุดการเรียนรู้ เรื่อง พัฒนาการทางภูมิภาคเอเชีย ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านวังชุมพร พบว่า ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนของนักเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) ผลการศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อ การจัดการเรียนรู้ด้วยชุดการเรียนรู้ เรื่อง พัฒนาการทางภูมิภาคเอเชีย ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านวังชุมพร พบว่า ความพึงพอใจของนักเรียนโดยรวมอยู่ในระดับมาก