ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการบริหารงานของเทศบาลตำบลวังศาลา อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี - แช่มขุนทด, พรทิพา; อ่อนสี, ธนากร; สุทาวัน, จาตุรงค์ (วารสารวิจัยและวิชาการบวรพัฒน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการบริหารงานของเทศบาลตำบลวังศาลา อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี และ 2) ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการบริหารงานของเทศบาลตำบลวังศาลา อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ บุคลากรทั้งหมดของเทศบาลตำบลวังศาลา จำนวน 89 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลแล้วนำมาวิเคราะห์โดยการแจกแจงความถี่ หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า 1) การบริหารงานของเทศบาลตำบลวังศาลา อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี ประกอบด้วย 4 ด้าน ได้แก่ ด้านนโยบายการบริหารและปฏิบัติงาน มี = 4.44 มี S.D. = 0.35 ซึ่งเป็นด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมาคือ ด้านสภาพแวดล้อม มี = 4.40 มี S.D. = 0.34 ด้านบุคลากร มี = 4.39 มี S.D. = 0.40 และด้านองค์กร มี = 4.35 มี S.D. = 0.64 และ 2) ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการบริหารงานของเทศบาลตำบลวังศาลา อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี ประกอบด้วย ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการบริหารงานของเทศบาลตำบลวังศาลาอำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี ด้านองค์กร มีการสั่งการตามสายการบังคับบัญชา มี = 4.49 และ S.D. = 0.67 และมีการปฏิบัติงานเป็นลำดับขั้นตอน มี = 4.44 และ S.D. = 0.54 ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการบริหารงานของเทศบาลตำบลวังศาลาด้านสภาพแวดล้อม มีความสัมพันธ์ที่ดีกับชุมชน มี = 4.55 และ S.D. = 0.29 และผู้บังคับบัญชามีการติดตามประเมินผลการปฏิบัติงานมี = 4.43 และ S.D. = 0.36 ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการบริหารงานของเทศบาลตำบลวังศาลาด้านบุคลากร สามารถปฏิบัติงานได้สำเร็จทันเวลา มี = 4.51 และ S.D. = 0.38 และสามารถแก้ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับภาระงานได้ มี = 4.45 และ S.D. = 0.27 และ S.D. = 0.38 ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการบริหารงานของเทศบาลตำบลวังศาลาด้านนโยบายการบริหารและปฏิบัติงาน มีความยินดีที่จะปฏิบัติตามนโยบายขององค์กร มี = 4.53 และ S.D. = 0.27 และมีการควบคุมการปฏิบัติงานให้เป็นไปตามนโยบายขององค์กร มี = 4.46 และ S.D. = 0.36