การพัฒนาชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง บทบาทหน้าที่ของเยาวชนที่มีต่อสังคม โดยใช้รูปแบบการสอนซิปปา ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเทศบาลวัดไทรใต้ อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ - ยิ้มสาระ, ปิยนุช; จันทร์พาณิช, อาลัย; แก้วบุตรดี, ภาราดร (วารสารวิจัยและวิชาการบวรพัฒน์, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) หาประสิทธิภาพของชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง บทบาทหน้าที่ของเยาวชนที่มีต่อสังคม โดยใช้รูปแบบการสอนซิปปา ตามเกณฑ์ 80/80 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนด้วยชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง บทบาทหน้าที่ของเยาวชนที่มีต่อสังคม โดยใช้รูปแบบการสอนซิปปา และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนรู้ด้วยชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง บทบาทหน้าที่ของเยาวชนที่มีต่อสังคม โดยใช้รูปแบบการสอนซิปปา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเทศบาลวัดไทรใต้ อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565 จำนวน 30 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มอย่างง่าย โดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยสุ่ม เป็นการวิจัยเชิงทดลอง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้ได้แก่ ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง บทบาทหน้าที่ของเยาวชนที่มีต่อสังคมโดยใช้การเรียนรู้แบบซิปปา จำนวน 5 ชุด แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน จำนวน 30 ข้อ และแบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนรู้ด้วยชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เป็นแบบมาตรส่วนประมาณค่า จำนวน 10 ข้อ วิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติด้วยการหาประสิทธิภาพชุดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้สูตรคำนวณ E1/E2 ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า 1) ผลการพัฒนาชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง บทบาทหน้าที่ของเยาวชนที่มีต่อสังคม โดยใช้รูปแบบการสอนซิปปา พบว่า มีประสิทธิภาพโดยรวม E1/E2 เท่ากับ 83.27/84.07 2) ผลการทดสอบเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้วยชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง บทบาทหน้าที่ของเยาวชนที่มีต่อสังคม โดยใช้รูปแบบการสอนซิปปา พบว่า ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) ผลการศึกษาความพึงพอใจในการใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง บทบาทหน้าที่ของเยาวชนที่มีต่อสังคม โดยใช้รูปแบบการสอนซิปปา พบว่า ความพึงพอใจของนักเรียนโดยรวมอยู่ในระดับมาก