ภาวะผู้นำทางการเมืองของผู้บริหารท้องถิ่นในการพัฒนาชุมชน เทศบาลตำบลหนองม่วงไข่ อำเภอหนองม่วงไข่ จังหวัดแพร่ - ใจดี, เบญจวรรณ; ขอนวงค์, สมจิต (วารสารวิจัยและวิชาการบวรพัฒน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับภาวะผู้นำทางการเมืองของผู้บริหารท้องถิ่นในการพัฒนาชุมชน 2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างหลักอิทธิบาท 4 กับภาวะผู้นำทางการเมืองของผู้บริหารท้องถิ่นในการพัฒนาชุมชน และ 3) ศึกษาปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอแนะของประชาชนในภาวะผู้นำทางการเมืองของผู้กบริหารท้องถิ่นในการพัฒนาชุมชน เทศบาลตำบลหนองม่วงไข่ อำเภอหนองม่วงไข่ จังหวัดแพร่ ใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสานวิธี โดยการวิจัยเชิงปริมาณ ใช้วิธีวิจัยเชิงสำรวจกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตำบลหนองม่วงไข่ อำเภอหนองม่วงไข่ จังหวัดแพร่ จำนวน 362 คน โดยใช้สูตรคำนวณขนาดกลุ่มตัวอย่างของทาโร่ ยามาเน่ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการหาความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานและการหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ส่วนการวิจัยเชิงคุณภาพ เลือกผู้ให้ข้อมูลสำคัญ แบบเจาะจง จำนวน 9 รูป/คน ด้วยวิธีการสัมภาษณ์เชิงลึก และใช้เทคนิคการวิเคราะห์เนื้อหาเชิงพรรณนา ประกอบบริบท ผลการวิจัย พบว่า 1) ระดับภาวะผู้นำทางการเมืองของผู้บริหารท้องถิ่นในการพัฒนาชุมชนในเทศบาลตำบลหนองม่วงไข่ อำเภอหนองม่วงไข่ จังหวัดแพร่ พบว่า ภาพรวมระดับภาวะผู้นำทางการเมืองของผู้บริหารท้องถิ่นในการพัฒนาชุมชน เทศบาลตำบลหนองม่วงไข่ อำเภอหนองม่วงไข่ จังหวัดแพร่ ทั้ง 4 ด้าน อยู่ในระดับปานกลาง ( =3.43, S.D.=0.28) 2) ความสัมพันธ์ระหว่างหลักอิทธิบาท 4 กับภาวะผู้นำทางการเมืองของผู้บริหารท้องถิ่นในการพัฒนาชุมชนในเทศบาลตำบลหนองม่วงไข่ อำเภอหนองม่วงไข่ จังหวัดแพร่ โดยภาพรวม มีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับค่อนข้างสูง (r= .648**) และ 3) ปัญหา อุปสรรค พบว่า งบประมาณไม่เพียงพอในการพัฒนาด้านโครงสร้างพื้นฐานเพราะบางโครงสร้างต้องใช้งบประมาณสูง ขาดความต่อเนื่องในการสนับสนุนโครงการ การฝึกอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับยาเสพติดให้แก่เด็กและเยาวชนภายในชุมชน ขาดความต่อเนื่องในการเสนอโครงการ การส่งเสริมการเรียนรู้ ศิลปวัฒนธรรมแก่ชุมชนและเยาวชน ข้อเสนอแนะ พบว่า เสนอโครงการ การทำงานร่วมกับหน่วยงานภาครัฐรับผิดชอบโดยตรงในการพัฒนาชุมชน เช่น พัฒนาชุมชน สังคม วัฒนธรรม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เกษตรจังหวัด กรมทางหลวงชนบท ที่เกิดศักยภาพไปยังหน่วยงานที่มีงบประมาณหรือการส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนร่วมกันช่วยดูแลรักษาความสะอาดของถนนและเส้นทางเดินเท้า จัดกิจกรรมให้ชุมชนมีส่วนร่วมของประชาชนให้ได้รับการเรียนรู้อย่างต่อเนื่องควรที่จะส่งเสริมสนับสนุนให้ประชาชนในพื้นที่มีอาชีพที่สามารถต่อยอดได้ ควรมีการส่งเสริมการจัดกิจกรรมปลูกฝังคุณธรรม จริยธรรมให้กับเยาวชน