การประยุกต์หลักพุทธธรรมเพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมการเมืองตามระบอบประชาธิปไตยของเทศบาลเมืองสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา - พระมหามงคล ขนฺติธโร; พระครูขันติธรรมธารี; พระอินทร์นุช สุวณฺโณ (วารสารวิจัยและวิชาการบวรพัฒน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพทั่วไปที่มีต่อวัฒนธรรมการเมืองตามระบอบประชาธิปไตยของเทศบาลเมืองสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 2) เปรียบเทียบระดับความคิดเห็นที่มีต่อวัฒนธรรมการเมืองตามระบอบประชาธิปไตย ของเทศบาลเมืองสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และ 3) ประยุกต์หลักพุทธธรรมส่งเสริมวัฒนธรรมการเมืองตามระบอบประชาธิปไตย ของเทศบาลเมืองสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา วิธีดำเนินการวิจัยแบบผสานวิธีทั้งการวิจัยเชิงปริมาณและการวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง 385 คน ผู้ให้ข้อมูลจากการสัมภาษณ์ จำนวน 9 รูป/คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การสัมภาษณ์เชิงลึก วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหาเชิงพรรณนา ผลการวิจัย พบว่า 1) สภาพทั่วไปที่มีต่อวัฒนธรรมการเมืองตามระบอบประชาธิปไตยของเทศบาลเมืองสีคิ้ว ประชาชนร่วมมือกันสอดส่องดูแลตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่ เพื่อไม่ให้ใช้อำนาจไปในทางที่ไม่ถูกต้อง เป็นแกนนำปลุกจิตสำนึกให้แก่ผู้อื่นในการร่วมกิจกรรมทางการเมืองการปกครอง การใช้สิทธิเลือกตั้งและการมีส่วนร่วมในการตรวจสอบอำนาจของรัฐ ดำเนินกิจกรรมทางการเมืองภายใต้กรอบกฎหมายกำหนด 2) เปรียบเทียบระดับความคิดเห็นที่มีต่อวัฒนธรรมการเมืองตามระบอบประชาธิปไตย จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล ประชาชนที่มีเพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ รายได้ต่อเดือน ต่างกัน มีระดับความคิดเห็นที่มีต่อการส่งเสริมวัฒนธรรมการเมืองตามระบอบประชาธิปไตยของเทศบาลเมืองสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ 3) ประยุกต์หลักพุทธธรรมส่งเสริมวัฒนธรรมการเมืองตามระบอบประชาธิปไตย เจ้าหน้าที่จะต้องมีการแสดงกิริยาอาการสุภาพในการปฏิบัติงานต่อประชาชน มีใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ แสดงไมตรีต่อผู้เข้ามาขอรับบริการ มีความเสียสละ เมื่อเข้ามาทำหน้าที่เป็นผู้นำแล้วก็ต้องมีการแสดงออกต่อผู้ใต้บังคับบัญชาด้วยเมตตา พูดด้วยความอ่อนโยนชี้แจงให้ผู้อื่นได้เข้าใจจะทำให้เกิดความสามัคคีในชุมชน บริหารงานด้วยความเสียสละ