แนวทางเสริมสร้างความสุขของครอบครัวตามหลักพระพุทธศาสนา - พระครูสมุห์สุขเกษม สุขเขโม (วารสารวิจัยและวิชาการบวรพัฒน์, 2025)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสุขของสถาบันครอบครัวเป็นสถาบันที่เล็กและเก่าแก่ที่สุด มีความสำคัญระดับต้น ๆ เป็นที่เรียนรู้ที่แรก ให้มีชีวิตอยู่รอด ครอบครัวจัดเป็นสถาบันหลักของสังคมมนุษย์ ลักษณะโดยร่วมสร้างสถาบันครอบครัวให้ทำหน้าที่สำคัญ ให้พื้นฐานความรัก ผูกพัน อบอุ่น ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน สมาชิกทำหน้าที่อบรมสั่งสอนหล่อหลอมคุณลักษณะเฉพาะโดยตรงครอบครัวเป็นสถาบันพื้นฐานในการกำหนดรูปแบบบุคลิกภาพ ความคิด ความเชื่อ ทัศนคติ และพฤติกรรมทั้งทางบวกและทางลบของมนุษย์ที่แสดงออกในการถ่ายทอดค่านิยมปลูกฝังความเชื่อ สร้างเสริมทัศนคติ กำหนดบุคลิกภาพ วิธีประพฤติปฏิบัติตน รวมทั้งการสร้างบรรทัดฐานทางสังคมให้แก่สมาชิกรุ่นใหม่ ซึ่งมีผลต่อการพัฒนาสังคมและประเทศโดยรวมครอบครัวจึงเปรียบเสมือนจักรกลชั้นแรกที่ทำหน้าที่หล่อหลอมบุคลิกภาพของบุคคลให้เป็นไปตามที่สังคมต้องการนำไปสู่การดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างปกติสุข ขณะเดียวกัน ยังเป็นแหล่งให้ความช่วยเหลือ ดูแล เยียวยา บำบัด ฟื้นฟู ในยามที่ต้องเผชิญกับปัญหาวิกฤตที่มากระทบต่อวิถีการดำเนินชีวิตของสมาชิกในครอบครัวอีกด้วย