ออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น: ตลาดท่องเที่ยวเชิงนิเวศชุมชนคลอง 6 อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา - นิกรกุล ปริญญา; แก้วบุตรดี ภาราดร; ราชสมบัติ ณฐยา; ลุงเฮือง จ่ามยุ้น; พระครูใบฎีกาสุวินท์ วิชาโน (วารสารวิจัยและวิชาการบวรพัฒน์, 2023)
บทความวิชาการนี้สืบเนื่องด้วยมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ร่วมกับธนาคารออมสินได้ร่วมกันจัดทำ “โครงการออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น มจร ปี 4” มีวัตถุประสงค์ร่วมกันในการสร้างความร่วมมือร่วมกันเพื่อพัฒนาภูมิปัญญาท้องถิ่น และสร้างความเข้มแข็งแก่กลุ่มวิสาหกิจชุมชน กลุ่มผู้ประกอบการ OTOP องค์กรชุมชน/กลุ่มอาชีพในชุมชน ผู้ประกอบการ SMEs ผู้ประกอบการ SMEs Start Up และอื่น ๆ ให้ก้าวไปสู่การเป็นธุรกิจที่มีความเข้มแข็งและยั่งยืน จากผลการดำเนินโครงการย่อยกลุ่มตลาดท่องเที่ยวเชิงนิเวศชุมชนคลอง 6 ตำบลลำตาเสา อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้พัฒนาและส่งเสริมโมเดลธุรกิจตลาดท่องเที่ยวเชิงนิเวศชุมชน และการออกแบบในเชิงพื้นที่ตลาดน้ำเชิงสร้างสรรค์ผ่านความร่วมมือระหว่างนิสิต มหาวิทยาลัย ธนาคารออมสิน และชุมชน เป็นต้น