การพัฒนาชุดการเรียนรู้สื่อผสม เรื่องวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนนครสวรรค์ปัญญานุกูล อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ - กางแก้ว เขมพิชญ์; รบชนะชัย พูลสุข พิศมัย (วารสารวิจัยและวิชาการบวรพัฒน์, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาประสิทธิภาพชุดการเรียนรู้สื่อผสม ตามเกณฑ์ 70//70 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนด้วยชุดการเรียนรู้สื่อผสม และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนรู้ด้วยชุดการเรียนรู้สื่อผสม เรื่อง วันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนนครสวรรค์ปัญญานุกูล ตำบลนครสวรรค์ตก อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนนครสวรรค์ปัญญานุกูล ตำบลนครสวรรค์ตก อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565 จำนวน 9 คน เป็นการวิจัยเชิงทดลอง โดยใช้รูปแบบการทดลองกลุ่มเดียวทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาวิจัย ประกอบด้วยชุดการเรียนรู้สื่อผสม เรื่อง วันสำคัญทางพระพุทธศาสนา แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน และแบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อชุดการเรียนรู้สื่อผสม เรื่อง วันสำคัญทางพระพุทธศาสนาการวิเคราะห์ข้อมูล ใช้สูตรคำนวณหาค่าประสิทธิภาพ E1/E2 การหาค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรมาตรฐาน และนำค่าเฉลี่ยมาเทียบเกณฑ์ที่ตั้งไว้ผู้วิจัยได้ใช้เกณฑ์การแปลความหมาย ผลการวิจัย พบว่า 1) ประสิทธิภาพชุดการเรียนรู้สื่อผสม เรื่อง วันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนนครสวรรค์ปัญญานุกูล มีประสิทธิภาพ (E1) 78.22/(E2) 78.15 ตามเกณฑ์ 70/70) 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียน ด้วยชุดการเรียนรู้อิเล็กทรอนิกส์เรื่อง วันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนรู้ด้วยชุดการเรียนรู้สื่อผสม เรื่อง วันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนนครสวรรค์ปัญญานุกูล โดยรวมมีความพอใจในระดับมาก