ภาวะผู้นำของผู้ปกครองท้องที่ในการป้องปรามการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา 2019 ในตำบลทุ่งศรี อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ - โอดเฮิง อนุสรณ์; ขอนวงค์ สมจิต (วารสารวิจัยและวิชาการบวรพัฒน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับภาวะผู้นำของผู้ปกครองท้องที่ 2) ศึกษาสัมพันธ์ระหว่างอิทธิบาทธรรมกับภาวะผู้ปกครองท้องที่ 3) ศึกษาปัญหาอุปสรรค และข้อเสนอแนะเกี่ยวกับภาวะผู้นำของผู้ปกครองท้องที่ในการป้องปรามการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในตำบลทุ่งศรี อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ โดยระเบียบวิจัยครั้งนี้เป็นแบบผสานวิธี โดยใช้การวิจัยเชิงคุณภาพเก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์เชิงลึกจำนวน 9 รูป/คน ใช้เทคนิคการวิเคราะห์เนื้อหาแบบพรรณนา และการวิจัยเชิงปริมาณด้วยการแจกแบบสอบถามกลุ่มตัวอย่างจำนวน 354 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าความถี่ ค่าร้อยละ การหาค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า 1) ระดับภาวะผู้นำของผู้ปกครองท้องที่แพร่ ด้านหลักอิทธิบาทธรรม โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 3.67, S.D.=0.48) และระดับภาวะผู้นำของผู้ปกครองท้องที่ 4 ด้าน พบว่า โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( =3.63, S.D. = 0.48) 2) ความสัมพันธ์ระหว่างหลักอิทธิบาทธรรม กับภาวะผู้นำโดยภาพรวมมีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับค่อนข้างสูงมาก (R=.935**) มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 3) ปัญหาและอุปสรรค พบว่า ผู้นำหมู่บ้านยังขาดความเข้าใจ ความรู้เกี่ยวกับเรื่องของโรคระบาด ผู้นำยังไม่ค่อยมีความรู้ และทักษะการลงมือปฏิบัติงานได้ดีพอ ข้อเสนอแนะ พบว่า ควรจัดให้มีการฝึกอบรมเรื่องของภาวะผู้นำ ในการบริหารหมู่บ้านที่เกี่ยวกับการป้องปรามการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จัดให้บุคลากรที่มีความรู้ ในเรื่องของทักษะ และการลงมือปฏิบัติให้มีประสิทธิภาพ และประสิทธิผลให้แก่ผู้นำในหมู่บ้าน