การพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมแบบออนไลน์ด้านทักษะการวิจัย โดยใช้นวัตกรรมทางการศึกษา สำหรับครูในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาในพื้นที่ ภาคใต้ โดยเครือข่ายความร่วมมือสถาบันผลิตครูเชิงพื้นที่ - ทองเพช, บุษราคัม; ธนพัฒน์ศิริ , ไชยยะ; ประสงค์จันทร์, ปิยะ; บุญส่ง , วาสณา (วารสารพัฒนาเทคนิคศึกษา, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนารูปแบบของหลักสูตรฝึกอบรมแบบออนไลน์ด้านทักษะการวิจัยโดยใช้นวัตกรรม ทางการศึกษา สำหรับครูในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาในพื้นที่ภาคใต้ โดยเครือข่ายความร่วมมือสถาบัน ผลิตครูเชิงพื้นที่ และ 2) เพื่อพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมแบบออนไลน์ด้านทักษะการวิจัยโดยใช้นวัตกรรมทางการศึกษาสำหรับครูในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาในพื้นที่ภาคใต้ โดยเครือข่ายความร่วมมือสถาบันผลิตครูเชิงพื้นที่ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ 1) แบบประเมินคุณภาพของรูปแบบหลักสูตรฝึกอบรมแบบออนไลน์ และ 2) แบบประเมินคุณภาพด้านเนื้อหาและด้านเทคนิคสำหรับหลักสูตรฝึกอบรมแบบออนไลน์ กลุ่มตัวอย่างสำหรับงานวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ 1) ผู้เชี่ยวชาญทั้งหมด 3 คนซึ่งคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง สำหรับการประเมินคุณภาพของรูปแบบหลักสูตร์ฝึกอบรมแบบออนไลน์ และ 2) ผู้เชี่ยวชาญทั้งหมด 5 คน ซึ่งคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง สำหรับการประเมินคุณภาพด้านเนื้อหาและด้านเทคนิคของหลักสูตรฝึกอบรมแบบออนไลน์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ยและค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยสรุปได้ว่า 1) รูปแบบของหลักสูตรฝึกอบรมแบบออนไลน์ด้านทักษะการวิจัยโดยใช้นวัตกรรมทางการศึกษาสำหรับครูในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาในพื้นที่ภาคใต้ โดยเครือข่ายความร่วมมือสถาบันผลิตครูเชิงพื้นที่โดยภาพรวมมีคุณภาพอยู่ในระดับมาก และ 2 หลักสูตรฝึกอบรมแบบออนไลน์ด้านทักษะการวิจัยโดยใช้นวัตกรรมทางการ ศึกษาที่พัฒนาขึ้น มีคุณภาพด้านเนื้อหาอยู่ในระดับมากที่สุด และมีคุณภาพด้านเทคนิคอยู่ในระดับมากที่สุดเช่นกัน