การสร้างโปรแกรมคำนวณปริมาณสารทำความเย็นติดไฟที่ใช้ภายในห้องสำหรับสภาวะสบายและความปลอดภัยของมนุษย์ - บัวคำ, กรวิก (วารสารพัฒนาเทคนิคศึกษา, 2025)
สารทำความเย็นธรรมชาติที่มีคุณสมบัติติดไฟได้ เป็นสารทำความเย็นทางเลือกที่กำลังเข้ามาแทนที่สารทำความเย็นโดยทั่วไป เนื่องจากเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่มีค่าศักยภาพการทำให้เกิดสภาวะโลกร้อน (GWP) ไม่มีค่าศักยภาพการทำลายชั้นบรรยากาศโอโซน (ODP) และมีประสิทธิภาพการทำความเย็นสูง ในสภาวะการเติมที่ลดลง แต่ด้วยความปลอดภัยของมนุษย์ในการใช้สารทำความเย็นนี้ ต้องคำนึงถึงหลายปัจจัย ผู้วิจัยได้รวบรวมปัจจัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง มาสร้างเป็นโปรแกรมการคำนวณปริมาณสารทำความเย็นที่ติดไฟ สำหรับสภาวะสบายและความปลอดภัยของมนุษย์ โดยโปรแกรมครอบคลุม ค่าจำกัดการลุกไหม้ด้านล่าง (LFL)ของสารทำความเย็นติดไฟแต่ละชนิด ประเภทที่อยู่อาศัย ประเภทเครื่องปรับอากาศ เมื่อมีข้อมูลของผู้ใช้งานครบถ้วนแล้ว ระบบจะทำการคำนวณอัตโนมัติ และแสดงผลลัพธ์ทันที เมื่อสร้างโปรแกรมนี้ขึ้นมาแล้วผู้ใช้งานสามารถใช้งานด้านการออกแบบปริมาณการเติมสารทำความเย็นติดไฟได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ โดยอ้างอิงจาก Institute of Refrigeration Safety Code of Practice for A2 and A3[1]