ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกศึกษาต่อระดับบัณฑิตศึกษา กรณีศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ - อาวุธกรรมปรีชา, เปรมวดี (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและอุตสาหกรรม, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกศึกษาต่อระดับบัณฑิตศึกษา กรณีศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ 2. เพื่อเปรียบเทียบปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกศึกษาต่อระดับบัณฑิตศึกษา กรณีศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ประชากร ได้แก่ นักศึกษาระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 4 คณะวิศวกรรมศาสตร์ และคณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ จำนวน 653 คน และนักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะวิศวกรรมศาสตร์ และคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร จำนวน 261 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ความถี่ ร้อยละ และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้สถิติ t-test และ One-way ANOVA ในการทดสอบสมมติฐาน ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกศึกษาต่อระดับบัณฑิตศึกษา กรณีศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือมี 4 ด้าน ได้แก่ ด้านคุณลักษณะของสถานศึกษา ด้านหลักสูตรการศึกษา ด้านการประกอบอาชีพ ด้านเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งมีระดับความคิดเห็นอยู่ในระดับมากทั้ง 4 ด้าน ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า สถาบันการศึกษาที่แตกต่างกันมีค่าเฉลี่ยด้านคุณลักษณะของสถานศึกษาและด้านเศรษฐกิจและสังคมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05