การเปรียบเทียบปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จของห่วงโซ่อุปทาน ของอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศไทย - คงสง, ธนัชชา; พิเชฐศิรประภา, พิพรรธน์ (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและอุตสาหกรรม, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบทียบข้อมูลทั่วไปตามขนาดบริษัทกับความสำเร็จในห่วงโซ่อุปทานของอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศไทย โดยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย จัดเก็บข้อมูลทางไปรษณีย์ ซึ่งประชากรเป็นบุคลากรระดับบริหารของบริษัทในอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศไทย จำนวน 2,410 บริษัท จัดเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 320 ตัวอย่าง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าความถี่ (Frequency) และร้อยละ (Percentage) เพื่อเปรียบเทียบความสำเร็จของห่วงโซ่อุปทานของอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศไทย ด้วยวิธีวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-Way ANOVA) หากพบความแตกต่างเกิดขึ้นจะทำการเปรียบเทียบเชิงซ้อนด้วยวิธี Scheffe's ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ผลการวิจัยพบว่า ขนาดของบริษัทที่แตกต่างกันไม่ส่งผลต่อความสำเร็จของห่วงโซ่อุปทานในอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศไทย