ความคิดเห็นต่อคุณลักษณะของผู้เรียนด้านการออกแบบสารสนเทศ เพื่อสร้างสรรค์สื่อดิจิทัล - ปั้นตระกูล, สายสุดา; ตำนานจิตร, บุญญลักษม์; พิจิตรกำเนิด, บรรพต; เชียงเชาว์ไว, สิริมา; ประสิทธิ์วิเศษ, กฤษณพร (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและอุตสาหกรรม, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคิดเห็นต่อคุณลักษณะของผู้เรียนด้านการออกแบบสารสนเทศ เพื่อสร้างสรรค์สื่อดิจิทัล กลุ่มตัวอย่าง 268 คน จาก 4 กลุ่ม คือ 1) ผู้ประกอบการ/ ผู้ใช้งานบัณฑิต ) ศิษย์เก่า (สาขานิเทศศาสตร์ ภาษาไทยและบรรณารักษศาสตร์และสารสนเทศศาสตร์) 3) นักเรียนที่สนใจ ศึกษาเกี่ยวกับสารสนเทศ และ 4) ผู้สนใจพัฒนาตนเองด้านการออกแบบสารสนเทศ เครื่องมือที่ใช้ในการ วิจัยคือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลคือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่าความคิดเห็นต่อคุณลักษณะของผู้เรียนด้านการออกแบบสารสนเทศเพื่อสร้างสรรค์สื่อ ดิจิทัลในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า 1) ผู้เรียนควรมีคุณลักษณะด้านความรับผิดชอบ ความตรงต่อเวลา ซื่อสัตย์ กระตือรือร้นสนใจใฝ่รู้ข่าวสารและเทคโนโลยีสมัยใหม่ มีค่าเฉลี่ย อยู่ในระดับมาก รองลงมาคือ 2) ความสามารถในการติดต่อประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าและการทำงานเป็นทีม และ 3) มีความสามารถในการสร้างสรรค์ข้อมูลสารสนเทศและสื่อดิจิทัลที่แปลกใหม่โดยใช้ภาษาและวิธีการสื่อสารที่เหมาะสมกับสถานการณ์