การพัฒนาแอปพลิเคชันเกมมือถือสำหรับเด็กปฐมวัยเพื่อส่งเสริมทักษะทางด้านการฟัง และออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษ - สรรค์สิกขากุล, ศาสดา; แสนคำ, ชนิดา; ตั้งสิริวรกุล, ชาญวิทย์; จันทร์วิพัฒน์, สุพจน์ (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและอุตสาหกรรม, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาแนวทางการพัฒนาทักษะการฟังและการออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษในเด็กปฐมวัย 2) พัฒนาแอปพลิเคชั่นเกมบนอุปกรณ์พกพาสำหรับส่งเสริมทักษะการฟังและการออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษในเด็กปฐมวัย โดยการออกแบบแอปพลิเคชันประกอบด้วยโหมดการเล่น 2 โหมด คือ (1) โหมดเรียนรู้คำศัพท์เพื่อพัฒนาและฝึกทักษะในการฟัง ประกอบด้วย 5 หมวดย่อย ผู้เล่นจะได้ฟังการออกเสียงของคำศัพท์ต่างๆ จากสำเนียงเจ้าของภาษา และจดจำคำศัพท์และการออกเสียงเพื่อนำไปเล่นในโหมดเกม (2) โหมดเกมเพื่อพัฒนาและฝึกทักษะในการออกเสียง มีทั้งหมด 6 ด่าน ในโหมดเกมผู้เล่นจะต้องออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษให้ตรงกับภาพคำศัพท์ที่ปรากฏขึ้นแบบสุ่มตลอดระยะเวลาการเล่นเกมในด่านนั้นๆ โดยงานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาและรวบรวมข้อมูลเพื่อการออกแบบแอปพลิเคชัน รวมถึงได้นำแอปพลิเคชันที่พัฒนาขึ้นไปทำการทดสอบกับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 16 คน ซึ่งประกอบด้วย ผู้ปกครองและครูผู้สอนภาษาอังกฤษในระดับอนุบาล ซึ่งจากการประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้งานระบบทุกกลุ่มพบว่าผู้ใช้งานมีความพึงพอใจเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก โดยแอปพลิเคชันให้ทั้งความเพลิดเพลินพร้อมพร้อมทั้งปลูกฝังทักษะการเรียนรู้ทางด้านการฟังและการออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนกับกลุ่มเป้าหมายได้อย่างเหมาะสม