การรับรู้การใช้ผลคะแนน The Test of English for International Communication ก่อนเข้าศึกษาและก่อนลงทะเบียนรายวิชาสหกิจศึกษาของนักศึกษาสถาบันการบินพลเรือน - อินธนู, นิติรัตน์; สิงหโชติสุขแพทย์, ณภคอร; เพชรเกษมธรรม, ปุณเมธ; เชาว์คงคา, ศรณรงค์; เกตุพันธุ์, อัญยาณีย์ (วารสารพัฒนาเทคนิคศึกษา, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ลักษณะการรับรู้เรื่องการใช้ผลคะแนน Test of English for International Communication (TOEIC) ก่อนเข้าศึกษาและก่อนลงทะเบียนรายวิชาสหกิจศึกษา 2) ปัจจัยที่ส่งผลต่อการรับรู้ 3) การพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษเพื่อการเตรียมตัวสอบวัดระดับความรู้หรือทักษะการใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน และ 4) เสนอแนวทางการพัฒนาการเรียนภาษาอังกฤษสู่การสอบวัดระดับความรู้หรือทักษะการใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันให้ประสบผลสำเร็จ โดยศึกษาและเก็บข้อมูลจากนักศึกษาระดับปริญญาตรีชั้นปีที่ 1 และ 3 ของสถาบันการบินพลเรือน หลักสูตรเทคโนโลยีการบินบัณฑิต และหลักสูตรหลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์การบิน จำนวน 378 คน โดยใช้แบบสอบถาม และการสุ่มสัมภาษณ์ตัวอย่างนักศึกษา 68 คนจากกลุ่มตัวอย่างดังกล่าว ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ได้ระดับคะแนน TOEIC ที่ระหว่าง 405-600 คะแนนเทียบเท่ากับระดับ Elementary Proficiency Plus นักศึกษารับรู้ว่าสถาบันการบินพลเรือนได้ประชาสัมพันธ์และแจ้งนักศึกษาอย่างชัดเจนว่าจะมีการใช้ผลคะแนนดังกล่าวเพื่อพิจารณาก่อนเข้าศึกษาและก่อนลงทะเบียนรายวิชาสหกิจศึกษา และมีความคิดเห็นว่าการสอบ TOEIC เป็นการสอบที่เชื่อถือได้ และมีประโยชน์ ครอบครัวมีส่วนสำคัญในการสนับสนุนการเตรียมตัวสอบ และ นักศึกษาตระหนักถึงการใช้ผลคะแนน TOEIC เพื่อการสมัครงานในอนาคต นักศึกษาส่วนใหญ่ มีลักษณะเป็น ผู้ศึกษาเรียนรู้ด้วยตนเองที่ดี มีการตั้งเป้าหมายของตนในการสอบนักศึกษามีลักษณะเป็นผู้มีความสามารถในการควบคุมการเรียนรู้ของตนเองได้ (Autonomous Learner) มีความเชื่อว่าตนเองจะได้รับคะแนนที่สูงขึ้น ซึ่งมีแนวโน้มที่จะทำให้ประสบความสำเร็จในการเรียน เพราะมีแรงจูงใจในการเรียนสูง นักศึกษาส่วนใหญ่พอใจที่จะค้นหาสื่อการเรียนที่เหมาะสมสำหรับการเตรียมตัวสอบด้วยตนเอง รู้จุดด้อยของตนเอง อีกทั้งยังสามารถปรับปรุงเรียนรู้ในสิ่งที่ตนบกพร่องได้ แต่นักศึกษาจะมีความมั่นใจมากขึ้นหากอาจารย์ให้ความช่วยเหลือในเรื่องการเตรียมตัวสอบ