การจัดการขยะภายในท่าอากาศยาน - สร้างนอก, ธิติสุดา; สีชาวนา, อรปรียา; มหาคุณวงศ์, กรวิทย์ (วารสารพัฒนาเทคนิคศึกษา, 2023)
บทความวิชาการฉบับนี้ มุ่งศึกษาเรื่องของการจัดการขยะภายในท่าอากาศยาน เนื่องจากการเติบโตของอุตสาหกรรมการขนส่งทางอากาศที่คาดว่าจะยังคงเติบโตอย่างรวดเร็ว หนึ่งในผลกระทบที่ได้จากธุรกิจขนส่งทางอากาศคือขยะที่มาจากภายในอาคารท่าอากาศยานและขยะจากกิจกรรมทางการบิน ที่ทำให้เกิดปัญหามลพิษและสิ่งแวดล้อม ซึ่งส่งผลกระทบต่อพื้นที่ชุมชนโดยรอบท่าอากาศยาน ทั้งนี้เพื่อลดผลกระทบจากปัญหาขยะ ท่าอากาศยานทุกแห่งต้องมีกระบวนการจัดการและการดำเนินการในส่วนของขยะอย่าง ถูกหลัก มีประสิทธิภาพและคุ้มค่า บทความนี้ผู้เขียนนำเสนอกรณีศึกษาแนวคิดการลดขยะให้เป็นศูนย์ (Zero Waste) โดยใช้หลักการ 3Rs (Reduce, Reuse and Recycle) ร่วมกับลำดับขั้นในการจัดการขยะ เพื่อลดการเกิดขยะใหม่ใน ท่าอากาศยานให้มากที่สุด โดยมีท่าอากาศยานนานาชาติคันไซ ที่มีการดำเนินการจัดการขยะที่ดีที่สุดของโลก อีกทั้งยังมีท่าอากาศยานแซนดีเอโกและท่าอากาศยานลอนดอนแกตวิค ที่มุ่งเน้นการลดปริมาณขยะต่อจำนวนผู้โดยสารและเครื่องบิน โดยการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ และศึกษาวิธีการเพิ่มอัตราการรีไซเคิลและลดอัตราการฝังกลบ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายของท่าอากาศยานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และการจัดการขยะที่ยั่งยืนของท่าอากาศยาน