การสร้างแบบวัดทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ขั้นบูรณาการ วิชาการศึกษาค้นคว้าและสร้างองค์ความรู้ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น - เทพจิตร์, ฐิรนันท์; อนุศาสนนันท์, สุรีพร; งามมีฤทธิ์, ณัฐกฤตา (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและอุตสาหกรรม, 2023)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อสร้างแบบวัดทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ขั้นบูรณาการ วิชาการศึกษาค้นคว้าและสร้างองค์ความรู้ 2) เพื่อตรวจสอบคุณภาพของแบบวัดทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ขั้นบูรณาการ 3) เพื่อหาคะแนนจุดตัดและสร้างคู่มือการใช้แบบวัดทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ขั้นบูรณาการ โดยกลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 17 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 จำนวน 950 คน ด้วยเทคนิคการสุ่มตัวอย่างหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบวัดทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ขั้นบูรณาการ วิชาการศึกษาค้นคว้าและสร้างองค์ความรู้ แบบเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จำนวน 40 ข้อ ผลการวิจัยพบว่า แบบวัดทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ขั้นบูรณาการที่สร้างขึ้น มีความตรง เชิงเนื้อหาโดยมีค่าดัชนีความสอดคล้องของเนื้อหากับวัตถุประสงค์เชิงพฤติกรรม (IOC) เท่ากับ .67-1.00 ค่าความยากอยู่ระหว่าง .30-.80 ค่าอำนาจจำแนกอยู่ระหว่าง .20-.67 ค่าความเที่ยงเท่ากับ .93 ค่าความตรงตามสภาพโดยการหาสัมประสิทธ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สันเท่ากับ .88 และมีความตรงเชิงโครงสร้างโดยการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน พบว่าโมเดลการวัดทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ขั้นบูรณาการ มีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยมีค่าไค-สแควร์ () เท่ากับ 932.51 (p = .000) ค่า RMSEA เท่ากับ .033 ค่า GFI เท่ากับ .91 ค่า AGFI เท่ากับ .90 ค่า CFI เท่ากับ .99 และค่า RMR มีค่าเท่ากับ .009 มีคะแนนจุดตัดด้วยวิธีของแองกอฟฟ์มีคะแนนจุดตัดอยู่ที่ 23 คะแนน จากคะแนนเต็ม 40 คะแนน