การประเมินโครงการยกระดับผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรีเขต 2 - นววงศานันต์, ศิวพร; อินัง , ประชา; จิระโร, พงศ์เทพ (วารสารพัฒนาเทคนิคศึกษา, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความต้องการในการพัฒนา และความช่วยเหลือนักเรียน เพื่อประเมินผลการเรียนรู้ พฤติกรรมการดำเนินงาน ผลลัพธ์ที่เกิดกับนักเรียนและการศึกษาความพึงพอใจต่อโครงการยกระดับผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET)สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 2 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ 1) ครู 300 คน ผู้บริหารโรงเรียน 125 คน 2) นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 272 คน และมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 87 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย มีแบบสัมภาษณ์ แบบทดสอบก่อน-หลังการเข้าร่วมโครงการฯ แบบสังเกตพฤติกรรมการดำเนินงาน ผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET)และแบบสอบถามความพึงพอใจต่อโครงการฯ ผลการวิจัย พบว่า ความต้องการในการพัฒนา และความช่วยเหลือนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และมัธยมศึกษาปีที่ 3 พบว่าควรจัดครูให้สอนตรงตามความถนัดในแต่ละรายวิชาและใช้เวลาให้เหมาะสมมีเวลาทบทวนความรู้หลังเรียน 10 นาที พร้อมทั้งควรเตรียมสื่อการสอนที่หลากหลายและเพียงพอกับนักเรียน คะแนนจากการทดสอบภายหลังโครงการ สูงกว่า ก่อนเข้าโครงการฯอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ผลการประเมินพฤติกรรมของนักเรียนในการประเมินผลการเรียนรู้จากก่อนเรียน ระหว่างเรียน และหลังเรียน พบว่าโดยภาพรวมมีพฤติกรรมทุกด้านในระดับทำเป็นประจำ การประเมินผลการเรียนรู้ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และมัธยมศึกษาปีที่ 3 โดยรวมมีผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET)ในปี 2558 สูงกว่า ปี 2557 แต่เมื่อพิจารณาจากผลคะแนนรวม ปี 2558 พบว่า ผลรวมเฉลี่ยคะแนนผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) ยังไม่ผ่านเกณฑ์การทดสอบ ความพึงพอใจต่อโครงการ พบว่า รายด้านและโดยรวมทุกด้านมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก