การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างผลการดำเนินงานของบริษัทต่อมูลค่าตลาด : การวิเคราะห์เชิงประจักษ์ของกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ แห่งประเทศไทย ในช่วงการระบาดของเชื้อไวรัส Covid – 19 - ศรีสวัสดิ์ อัจฉราพรรณ; พงษ์เภตรา จักรพันธ์ (วารสารพัฒนาเทคนิคศึกษา, 2025)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างผลการดำเนินงานของบริษัทต่อมูลค่าตลาด : การวิเคราะห์เชิงประจักษ์ของกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในช่วงการระบาดของเชื้อไวรัส Covid – 19 กลุ่มตัวอย่างคือบริษัทในกลุ่มเทคโนโลยีที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จำนวน 42 บริษัท ในช่วงระหว่างปี พ.ศ. 2563 ถึง พ.ศ. 2565 โดยสถิติที่ใช้ในการวิจัย ประกอบไปด้วย การวิเคราะห์ในลักษณะข้อมูลเชิงพรรณนา (Description Statistics) การวิเคราะห์ในลักษณะความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรเพื่อการทดสอบค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน (Pearson Correlation Analysis) และการใช้หลักการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ (Multiple Regression Analysis) ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 เพื่อทำการทดสอบสมมติฐาน ผลการวิจัยพบว่า ตัวแปรอิสระได้แก่ อัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์รวม อัตราผลตอบแทนกำไรต่อหุ้น อัตราผลตอบแทนมูลค่าทางบัญชีต่อหุ้น และอัตราส่วนระหว่างหนี้สินรวมกับสินทรัพย์รวม มีความสัมพันธ์ที่ส่งผลต่อมูลค่าตลาด และตัวแปรอิสระได้แก่ สินทรัพย์รวมของบริษัท อัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น และ อัตราส่วนราคาตลาดต่อกำไรสุทธิ ไม่มีความสัมพันธ์ที่ส่งผลต่อมูลค่าตลาด