ความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะของผู้สอนออนไลน์กับความพึงพอใจของผู้เรียนในหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณทิต มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ - ว่องเจริญโชควรการ กัญญ์ปภัส; กุศลาไสยานนท์ เชฐธิดา; ปิณฑะแพทย์ จุฑารัตน์ (วารสารพัฒนาเทคนิคศึกษา, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับคุณลักษณะของผู้สอนออนไลน์และระดับความพึงพอใจของผู้เรียน 2) เปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลจำแนกตามเพศ และชั้นปีที่แตกต่างกันกับความคิดเห็นเกี่ยวกับคุณลักษณะของผู้สอนออนไลน์และความพึงพอใจของผู้เรียน และ 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะของผู้สอนออนไลน์กับความพึงพอใจของผู้เรียนในหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณทิต มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักศึกษาระดับปริญญาตรีหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ที่กำลังศึกษาอยู่ในคณะพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม วิทยาเขตกรุงเทพ คณะบริหารธุรกิจ วิทยาเขตระยอง และคณะบริหารธุรกิจและอุตสาหกรรมบริการ วิทยาเขตปราจีนบุรี จำนวน 334 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม และใช้สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแตกต่างด้วยสถิติ t-test วิเคราะห์ความแปรปรวนด้วย F-test และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับคุณลักษณะของผู้สอนออนไลน์ และระดับความพึงพอใจของผู้เรียนในระดับอุดมศึกษาของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ โดยรวมอยู่ในระดับมาก 2) ผลการเปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลที่แตกต่างกันกับความคิดเห็นเกี่ยวกับคุณลักษณะของผู้สอนออนไลน์ พบว่าผู้เรียนกำลังศึกษาอยู่ในชั้นปีที่ 2 มีระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับคุณลักษณะของผู้สอนออนไลน์ โดยรวม และด้านการสอน สูงกว่าผู้เรียนที่กำลังศึกษาอยู่ในชั้นปีที่ 3 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะของผู้สอนออนไลน์กับความพึงพอใจของผู้เรียนในระดับอุดมศึกษาของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ มีความสัมพันธ์ทางบวกอยู่ในระดับสูงมาก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01