แนวทางการพัฒนาศักยภาพบุคลากรสายสนับสนุนวิชาการ ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ - รัตนวงศ์แข ทัศนีย์ (วารสารพัฒนาเทคนิคศึกษา, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัญหาการพัฒนาบุคลากรสายสนับสนุนวิชาการของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ศึกษาความต้องการพัฒนาศักยภาพบุคลากรสายสนับสนุนวิชาการ ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ และ ศึกษาแนวทางในการพัฒนาศักยภาพบุคลากรสายสนับสนุนวิชาการของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เก็บรวบรวมข้อมูลกับบุคลากรสายสนับสนุนวิชาการของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ จำนวน 304 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เคื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสัมภาษณ์ และแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแตกต่างด้วยสถิติ t-test และวิเคราะห์ความแปรปรวนด้วย F-test ผลการวิจัยพบว่า 1) บุคลากรสายสนับสนุนวิชาการ มีความต้องการพัฒนาศักยภาพด้านความรู้โดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก เพิ่มพูนความรู้เฉพาะที่ใช้ในการปฏิบัติงานในตำแหน่ง รองลงมาคือ ความรู้เกี่ยวกับการนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน และความรู้ในเรื่องการบริหารเวลาในการปฏิบัติงานเพื่อให้บรรลุเป้าหมายและวัตถุประสงค์เกิดประสิทธิภาพในงานที่รับผิดชอบ ซึ่งทุกข้ออยู่ในระดับมาก สำหรับความต้องการพัฒนาศักยภาพด้านทักษะในภาพรวม อยู่ในระดับมาก โดยเมื่อพิจารณารายข้อ 3 อันดับแรก พบว่า มีความต้องการพัฒนาทักษะทักษะเฉพาะที่ใช้ในการปฏิบัติงานในตำแหน่ง รองลงมาคือ ทักษะการสื่อสารและทำงานร่วมกับผู้อื่น และ วิธีการจัดเก็บข้อมูล และการจัดการข้อมูลต่าง ๆ ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ซึ่งทุกข้ออยู่ในระดับมาก ในขณะที่ความต้องการพัฒนาศักยภาพด้านคุณลักษณะที่พึงประสงค์ในภาพรวม อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายข้อ 3 อันดับแรก พบว่า มีความต้องการพัฒนาศักยภาพด้านคุณลักษณะที่พึงประสงค์ความรับผิดชอบต่องานที่ได้รับมอบหมายได้เป็นอย่างดี รองลงมาคือ ความมีคุณธรรม จริยธรรม ซื่อสัตย์ และอดทน และ ความทุ่มเท อุทิศตน และเวลาในการทำงาน ซึ่งทุกข้ออยู่ในระดับมาก 2) บุคลากรสายสนับสนุนวิชาการที่สังกัดส่วนงานวิชาการ และส่วนงานสนับสนุนวิชาการ มีความต้องการเพิ่มพูนศักยภาพ ด้านความรู้ ด้านทักษะ และด้านคุณลักษณะที่พึงประสงค์ อยู่ในระดับมาก สำหรับบุคลากรสายสนับสนุนวิชาการที่สังกัดสำนักงานอธิการบดี มีความต้องการเพิ่มพูนศักยภาพ ด้านความรู้ ด้านทักษะ อยู่ในระดับมาก และด้านคุณลักษณะที่พึงประสงค์ อยู่ในระดับมากที่สุด นอกจากนั้น บุคลากรสายสนับสนุนวิชาการที่มีเพศ อายุ ระดับการศึกษา และประสบการณ์ในการทำงานต่างกันมีความต้องการเพิ่มพูนศักยภาพ ด้านความรู้ ด้านทักษะ และด้านคุณลักษณะที่พึงประสงค์ ไม่แตกต่างกัน ส่วนบุคลากรสายสนับสนุนวิชาการที่สังกัดหน่วยงานต่างกันมีความต้องการเพิ่มพูนศักยภาพ ด้านความรู้ ด้านทักษะ และด้านคุณลักษณะที่พึงประสงค์ แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05