การศึกษาปัญหาการบริหารจัดการด้านความปลอดภัยและการสอนวิชาปฏิบัติในโรงฝึกงานและห้องปฏิบัติการวิศวกรรมของสถาบันการอุดมศึกษาของรัฐ - วรพิวุฒิ อดิศักดิ์ (วารสารพัฒนาเทคนิคศึกษา, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัญหาการบริหารจัดการด้านความปลอดภัยในการปฏิบัติงานของนักศึกษาในโรงงานฝึกงานและห้องปฏิบัติการในสถาบันการอุดมศึกษาของรัฐ 2) เพื่อศึกษาปัญหาการสอนวิชาภาคปฏิบัติของอาจารย์ผู้สอนในโรงฝึกงานและห้องปฏิบัติการวิศวกรรมในสถาบันการอุดมศึกษาของรัฐ และ 3) เพื่อนำข้อมูลที่ได้จากการวิจัยไปเป็นแนวทางในการพัฒนาและปรับปรุงโรงฝึกงานและห้องปฏิบัติการวิศวกรรมให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น รูปแบบการวิจัยในครั้งนี้ใช้เทคนิคเดลฟายโดยใช้กลุ่มผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งเป็นกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 20 ท่าน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยแบบสัมภาษณ์ และแบบสอบถาม สถิติวิเคราะห์ที่ใช้ประกอบด้วย ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่ามัธยฐาน (Median) และค่าพิสัยระหว่างควลไทล์ (IQR) ผลการวิจัยพบว่า การศึกษาปัญหาการบริหารจัดการด้านความปลอดภัยและการสอนวิชาปฏิบัติในโรงฝึกงานและห้องปฏิบัติการวิศวกรรมของสถาบันการอุดมศึกษาของรัฐ ประกอบด้วย 7 องค์ประกอบหลักและ 31 องค์ประกอบย่อย โดยองค์ประกอบหลัก ประกอบด้วย 7 ด้าน คือ 1) ด้านการออกแบบโรงฝึกงานและห้องปฏิบัติการวิศวกรรม มีจำนวน 3 องค์ประกอบย่อย 2) ด้านความปลอดภัยของเครื่องจักร ไฟฟ้า และอัคคีภัย มีจำนวน 10 องค์ประกอบย่อย 3) ด้านสิ่งแวดล้อมในการปฏิบัติงาน มีจำนวน 5 องค์ประกอบย่อย 4) ด้านสิ่งอำนวยความสะดวกของนักศึกษาที่เข้ามาปฏิบัติงาน มีจำนวน 2 องค์ประกอบย่อย 5) ด้านอาคารสถานที่การจัดระบบงาน และงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและ มีจำนวน 3 องค์ประกอบย่อย 6) ด้านบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบด้านความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน มีจำนวน 4 องค์ประกอบย่อย และ 7) ด้านการพัฒนาหลักสูตรและการจัดการเรียนรู้ มีจำนวน 6 องค์ประกอบย่อย