มลพิษทางเสียงที่เกิดจากท่าอากาศยาน - เล็กน้อย พงศ์พิพัฒน์; เสาวรส ภาสกร; หวังศุภกิจโกศล จรียากรณ์ (วารสารพัฒนาเทคนิคศึกษา, 2023)
ปัญหามลพิษทางเสียงที่เกิดจากท่าอากาศยานเป็นปัญหาระยะยาวที่สำคัญ เพราะระดับเสียงของกิจกรรมในท่าอากาศยานส่วนใหญ่มีระดับเสียงที่สูงกว่า 85dB(A) ซึ่งองค์การอนามัยโลก (World Health Organization: WHO) ได้กำหนดค่าระดับเสียงที่มากกว่า 85dB(A) จัดเป็นเสียงอันตรายที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิต อันเกิดจากการควบคุมเสียงระหว่างการดำเนินงานที่ไม่ได้มาตรฐานหรือการจัดการที่ดินอย่างไม่มีประสิทธิภาพ ในปัจจุบันปริมาณเที่ยวบินและการเดินทางของผู้โดยสารมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น อาจสร้างปัญหามลพิษทางเสียงมากขึ้นและส่งผลกระทบเป็นวงกว้างหากไม่ได้รับการแก้ไขอย่างถูกวิธี บทความทางวิชาการฉบับนี้ จึงมุ่งศึกษาถึงปัญหามลพิษทางเสียงที่เกิดจากท่าอากาศยาน ได้แก่ กิจกรรมเสี่ยง แนวโน้มในอนาคต ผลกระทบและการแก้ไขปัญหา พบว่า การวางแผนการใช้ที่ดินในการก่อตั้งท่าอากาศยานและคาดการณ์การจราจรทางอากาศที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยคำนึงถึงขอบเขตของผลกระทบจากเสียงในบริเวณโดยรอบท่าอากาศยาน รวมถึงการเพิ่มนวัตกรรมอากาศยานสมัยใหม่และการนำมาตรฐานในการดำเนินงานของท่าอากาศยานขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (International Civil Aviation Organization: ICAO) มาปรับใช้อย่างจริงจัง จะสามารถช่วยลดผลกระทบจากปัญหามลพิษทางเสียงที่เกิดจากท่าอากาศยานได้อย่างมีประสิทธิภาพ