Ambiguous Communication of Aviation Personnel Contributing to Aircraft Accidents - พงศ์โสภา กัลย์กมล; สารสิงห์ทา สมัชชฎา; ปลั่งวัฒนะ วรันตรี (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและอุตสาหกรรม, 2023)
บทความวิชาการฉบับนี้ มุ่งศึกษาเรื่องการติดต่อสื่อสารที่คลุมเครือของบุคลากรด้านการบินส่งผล กระทบ ต่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร และแนวทางแก้ปัญหาของการติดต่อสื่อสารที่คลุมเครือ เพื่อเป็นการ พัฒนาการติดต่อสื่อสารที่ดีภายในองค์กร และสามารถนำไปปรับใช้กับองค์กรได้จริง จากการศึกษาพบว่า การติดต่อสื่อสารที่คลุมเครือของบุคลากรด้านการบินเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิด ความไม่เข้าใจกันระหว่างบุคลากร อาจส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของผู้โดยสารที่มาใช้บริการ ซึ่งสิ่งที่ อุตสาหกรรมการบินควรจะมี คือแนวทางการพัฒนาการติดต่อสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นด้านภาษา มีการใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร ข้อความหรือคำพูดต้องมีความกะทัดรัด มีใจความสำคัญ ในด้าน สิ่งแวดล้อม มีการวางแผนการทำงานและตรวจอุปกรณ์ต่าง ๆ ก่อนการปฏิบัติงาน ด้านบุคลากร บุคลากรแต่ละองค์กรมีการหาความรู้เพิ่มเติมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของตนเอง และด้านองค์กร แต่ละองค์กรมีการจัดลำดับขั้นตอนก่อนการปฏิบัติงาน เมื่ออุตสาหกรรมการบินมีการพัฒนาการติดต่อสื่อสารให้มีประสิทธิภาพ ปัญหาความไม่ปลอดภัยหรือการเกิดอุบัติเหตุของผู้โดยสารก็จะมีความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นน้อยที่สุด นอกจากนี้ยังสร้าง ภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือขององค์กรได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย