อิทธิบาท 4 ชี้นําสู่ความสาํ เร็จ - valaw, Pinnavalaw (วารสารปรัชญาอาศรม, 2022)
ดูกรภิกษุทั้งหลาย 1 อิทธิบาท 4 เหล่านี้ อันภิกษุเจริญแล้ว กระทําให้มากแล้ว ย่อมมีผล มาก มีอานิสงส์มาก ก็อิทธิบาท 4 อันภิกษุเจริญแล้วอย่างไร กระทําให้มากแล้วอย่างไร จึงมีผลมาก มี อานิสงส์มาก? ภิกษุในธรรมวินัยนี้ ย่อมเจริญอิทธิบาท ประกอบด้วย ฉันทสมาธิและปธานสังขาร ดังนี้ว่า ฉันทะของเราจักไม่ย่อหย่อนเกินไป ไม่ต้องประคองเกินไป ไม่หดหูในภายใน ไม่ ฟุ้งซ่านไปในภายนอก และเธอมีความสําคัญในเบื้องหลังและเบื้องหน้าอยู่ว่า เบื้องหน้าฉันใด เบื้องหลังก็ฉันนั้น เบื้องหลังฉันใด เบื้องหน้าก็ฉันนั้น เบื้องล่างฉันใด เบื้องบนก็ฉันนั้น เบื้องบนฉันใด เบื้องล่างก็ฉันนั้น กลางวันฉันใด กลางคืนก็ฉันนั้น กลางคืนฉันใด กลางวันก็ฉันนั้น เธอมีจิตเปิดเผย ไม่ มีอะไรหุ้มห่อ อบรมจิต ให้สว่างอยู่ ย่อมเจริญอิทธิบาท คําสําคัญ: อิทธิบาท 4, ความสําเร็จ