กองบุญสุขภาวะ สังฆะเพื่อสังคม ส่งเสริมสวัสดิการพระสงฆ์นักพัฒนา - ขวัญนาค กิตติ์; พุทธอาสน์ พระอำนาจ; วันตา ปุระวิชญ์ (วารสารปรัชญาอาศรม, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการจัดสวัสดิการด้านสุขภาวะของพระสงฆ์นักพัฒนาในยุคปัจจุบัน การจัดสวัสดิการสังคมในสังคมไทย โดยภาพรวมมีีเป้าหมายป้องกันปัญหาความเดือดร้อนหรือการบำบัดรักษาโดยใช้้รููปแบบการสงเคราะห์์ การป้องกันปัญหาซึ่งเน้นการพัฒนาความรู้้และฝึกอาชีพ และการพัฒนาศักยภาพความคิดและจิตใจ โดยการพัฒนาให้มีีอารยะธรรมซึ่งมุ่งเน้น ให้คนมีสวัสดิการชุมชนขั้นต่ำ คือ การจัดสวัสดิการสังคมที่่ครอบคลุมถึงการสงเคราะห์สังคม การจัดทำนโยบายสวัสดิการสังคม รวมทั้งการมองสวัสดิการสังคมเชิงนโยบายทางสังคมอย่างเป็นองค์์รวมโดยใช้้คนเป็นศูนย์์กลาง จึงสามารถป้องกันปัญหาและพัฒนาได้ ปัจจุบันการจัดสวัสดิการในพระสงฆ์ประเทศไทยยังไม่ได้รับการดูแลที่ทั่วถึง เนื่องจากยังมีพระสงฆ์จำนวนหนึ่งในประเทศไทยที่อาพาธ ขาดการดูแล การอุปัฏฐาก ปัจจุบันจึงมีกลุ่มพระสงฆ์นักพัฒนา ในนามกลุ่ม เครือข่ายสังฆเพื่อสังคม 4 ภาค ได้ดำเนินงานจัดตั้งกองบุญสุขภาวะ สังฆะเพื่อสังคม เพื่อดำเนินการส่งเสริมการจัดสวัสดิการด้านสุขภาวะของพระสงฆ์นักพัฒนาเป็นหลัก มีกระบวนการทำงานของกลุ่มพระสงฆ์นักพัฒนาในสังคมไทยที่พยายามดำเนินการเพื่อส่งเสริมการจัดสวัสดิการสังคมให้เกิดความเท่าเทียมและทั่วถึงกับพระสงฆ์ไทยทั่วประเทศ ในมิติ การจัดสวัสดิการด้านการเงิน จากการสะสมทรัพย์ภายในกลุ่ม ด้วยกองบุญสุขภาวะ อาทิ พิธีทอดผ้าป่าสังฆะสามัคคีทุกปี เพื่อสมทบทุนใน กองบุญสุขภาวะสังฆะเพื่อสังคม ในการดูแลพระสงฆ์นักพัฒนาชุมชน พระสงฆ์นักสังคมสงเคราะห์ที่ทำงานเพื่อสังคม อาพาธ อยู่ทั่วประเทศ ผลักดันนำไปสู่การพัฒนาสุขภาวะของพระสงฆ์ไทยที่ดีและมีคุณภาพ ตามธรรมนูญสุขภาพพระสงฆ์แห่งชาติพุทธศักราช 2560