การแสวงหาและใช้สารสนเทศของนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช - สุขสม, สิรวิชญ์; แซ่ชั้น, ธิดา (วารสารวิทยสารสนเทศและเทคโนโลยี, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการแสวงหาและการใช้สารสนเทศ และปัญหาการแสวงหาและการใช้สารสนเทศของนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา ชั้นปีที่ 1 และ 2 ที่ลงทะเบียนในภาคการศึกษาที่ 2 ปีการศึกษา 2566 จำนวน 174 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า (1) นักศึกษามีความต้องการแสวงหาสารสนเทศโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดยแสวงหาสารสนเทศจากฐานข้อมูลออนไลน์ในประเทศไทยอยู่ในระดับมาก มีการสืบค้นสารสนเทศโดยใช้คำค้นหลายคำ และมีวัตถุประสงค์การใช้สารสนเทศเพื่อประกอบการศึกษา เช่น ทำรายงาน สัมมนา และ (2) ด้านปัญหาจากการแสวงหาสารสนเทศ พบว่า นักศึกษาประสบปัญหาด้านการสืบค้นสารสนเทศโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง เช่น ใช้คำค้นยาวเกินไป พิมพ์คำค้นผิด อย่างไรก็ตาม นักศึกษาแก้ไขปัญหาเมื่อไม่พบสารสนเทศที่ต้องการ นักศึกษาจะเปลี่ยนคำค้นจากคำที่เกี่ยวข้องกัน และสืบค้นจากหลาย ๆ แหล่ง ปัญหาอื่น ๆ ที่พบในระดับปานกลาง คือ นักศึกษาไม่รู้จักแหล่งสารสนเทศที่ต้องการ และด้านความเข้าใจในภาษาต่างประเทศ