การพัฒนาระบบบริหารจัดการซ่อมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์: กรณีศึกษาหน่วยงานกองสื่อสารอิเล็กทรอนิกส์ - จักรวรรดิ์ อนุรักษ์; ทองจืด วิโรจน์; ฤทธิภักดี อมฤตา (วารสารวิทยสารสนเทศและเทคโนโลยี, 2022)
บทความวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อการพัฒนาระบบบริหารการจัดการซ่อมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ กรณีศึกษาหน่วยงานกองสื่อสารอิเล็กทรอนิกส์ และเพื่อให้ข้าราชการภายในกรมควบคุมการปฏิบัติทางอากาศสามารถแจ้งซ่อมคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์เครื่องมือสื่อสารผ่านระบบออนไลน์ได้ตลอดเวลา การวิจัยครั้งนี้ ได้ทำการเลือกตัวอย่างจากข้าราชการกรมควบคุมการปฏิบัติทางอากาศ ช่วงอายุ 21-60 ปี ที่สามารถแจ้งซ่อมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ จำนวน 30 คน แบบเฉพาะเจาะจง โดยใช้ระยะเวลา 2 เดือนสำหรับการศึกษา และใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ความพึงพอใจในการใช้ระบบบริหารจัดการซ่อมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ คือ ด้านการบันทึกข้อมูล เพิ่ม ลบ แก้ไข และการค้นหาข้อมูลการแจ้งซ่อมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.27 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.77 โดยระดับความพึงพอใจโดยรวม อยู่ในระดับมาก และด้านความสวยงามของเว็บไซต์ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.45 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.88 ซึ่งระดับความพึงพอใจโดยรวมอยู่ในระดับมาก