ระบบสารสนเทศพรรณไม้น้ำในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง - คำจันทา อภิสมัย; หงษ์หิรัญ อพิศรา; แสนชะนะ วิไรวรรณ (วารสารวิทยสารสนเทศและเทคโนโลยี, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศพรรณไม้น้ำในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง และ (2) เพื่อประเมินความพึงพอใจต่อระบบสารสนเทศพรรณไม้น้ำในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง มีวิธีการดำเนินงาน 3 ขั้นตอน (1) ขั้นตอนการรวบรวมข้อมูลพรรณไม้น้ำในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง นำข้อมูลมาจากงานวิจัยเรื่อง ความหลากชนิดของพรรณไม้น้ำที่พบในภาคเหนือตอนล่างของประเทศไทย (อพิศรา หงส์หิรัญ, 2564) โดยจำแนกพรรณไม้น้ำ 4 ประเภท ได้แก่ พืชชายน้ำ พืชโผล่เหนือน้ำพืชใต้น้ำ และพืชลอยน้ำ (2) ขั้นตอนการพัฒนาระบบผู้วิจัยได้วิเคราะห์และออกแบบระบบโดยใช้ภาษา PHP ในการพัฒนาระบบ และจัดการฐานข้อมูลด้วยโปรแกรม MySQL มีฟังก์ชันหลักของระบบประกอบด้วย 5 ฟังก์ชัน คือ จัดการข้อมูลพรรณไม้น้ำ จัดการข้อมูลจังหวัด จัดการข้อมูลผู้ดูแลระบบ จัดการข้อมูลประเภทพรรณไม้น้ำ และจัดการข้อมูลรูปภาพพรรณไม้น้ำ และ (3) ขั้นตอนการประเมินความพึงพอใจกับกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง 100 คน พบว่า อยู่ในระดับดีมีค่าเฉลี่ย 4.17 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.768 ซึ่งบ่งชี้ว่าผู้ใช้งานส่วนใหญ่มีความพึงพอใจที่ชัดเจน โดยฟังก์ชันที่ได้รับความพึงพอใจสูงสุดคือการจัดการข้อมูลพรรณไม้น้ำ รองลงมาคือการใช้ระบบ และการออกแบบระบบ ตามลำดับ ซึ่งทั้งหมดอยู่ในระดับดี