การพัฒนาแชทบอทสำหรับตอบคำถามและประชาสัมพันธ์ สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจดิจิทัล มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ - กุยแก้ว ลัทธกาญจน์; พานิชกุล พนิดา; คำถา เสาวลักษ์ (วารสารวิทยสารสนเทศและเทคโนโลยี, 2025)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาแชทบอทสำหรับตอบคำถามและประชาสัมพันธ์สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจดิจิทัล มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ (2) ประเมินประสิทธิภาพของแชทบอทสำหรับตอบคำถามและประชาสัมพันธ์สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจดิจิทัล มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ (3) เพื่อประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้แชทบอทสำหรับตอบคำถามและประชาสัมพันธ์สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจดิจิทัล มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้เชี่ยวชาญ ด้านคอมพิวเตอร์ จำนวน 2 คน ด้านการประชาสัมพันธ์ จำนวน 1 คน และนักเรียน/นักศึกษาที่สนใจสาขาวิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจดิจิทัล จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบประเมินประสิทธิภาพ และแบบประเมินความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในงานวิจัย คือ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า (1) แชทบอท สามารถตอบกลับผู้ใช้ได้ 2 รูปแบบ คือ ตอบกลับอัตโนมัติ และตอบกลับโดยผู้ดูแลระบบ ผู้ใช้สามารถเข้าใช้งานแชทบอทด้วยรหัสไอดีไลน์ @106hlwou แชทบอทสามารถประชาสัมพันธ์ ตอบคำถามเกี่ยวกับการสมัครเรียน ค่าใช้จ่ายในการเรียน การเทียบโอน ฝากข้อมูลสำหรับติดต่อกลับต่าง ๆ ซึ่งช่วยลดภาระในการตอบคำถามของผู้ดูแล (2) ผลการประเมินประสิทธิภาพของแชทบอท พบว่า ประสิทธิภาพของแชทบอทโดยรวม อยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.75, S.D. = 0.43) แชทบอททำงานได้ตรงตามความต้องการของผู้ใช้งาน มีการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล ทำงานได้ตามฟังก์ชัน และง่ายต่อการใช้งาน นอกจากนี้ แชทบอทมีค่าเฉลี่ยความแม่นยำและเที่ยงตรง 0.95 แสดงให้เห็นว่าแชทบอททำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ (3) ผลการประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้แชทบอท พบว่า ความพึงพอใจของผู้ใช้แชทบอทโดยรวม อยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.52, S.D. = 0.50) ผู้ใช้สามารถเรียนรู้การใช้งานได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องมีผู้ให้คำแนะนำ แชทบอทมีความน่าเชื่อถือของแหล่งข้อมูลที่ใช้ และมีคำถามที่ครอบคลุมในการสนทนา