ผลการใช้สื่อโมชันกราฟิกเพื่อการประชาสัมพันธ์ หลักสูตรศึกษาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา - กุลณัฐรวงศ์ ธิดารัตน์; ต่อสกุล โอบเอื้อ (วารสารวิทยสารสนเทศและเทคโนโลยี, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อพัฒนาสื่อโมชันกราฟิกเพื่อการประชาสัมพันธ์หลักสูตรศึกษาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (2) เพื่อศึกษาผลการใช้สื่อโมชันกราฟิกเพื่อการประชาสัมพันธ์ และ (3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้ใช้ที่มีต่อสื่อโมชันกราฟิกเพื่อการประชาสัมพันธ์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในวิจัย ได้แก่ นักเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 4 จังหวัดปทุมธานี รวมทั้งสิ้น 375 คน โดยการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง ผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้อหา จำนวน 6 ท่าน และผู้เชี่ยวชาญด้านสื่อ จำนวน 3 ท่าน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ (1) สื่อโมชันกราฟิกเพื่อการประชาสัมพันธ์ฯ ที่พัฒนาขึ้น (2) แบบประเมินคุณภาพด้านเนื้อหาและแบบประเมินคุณภาพด้านสื่อ (3) แบบประเมินผลการใช้สื่อโมชันกราฟิก และ (4) แบบประเมินความพึงพอใจ การวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า (1) สื่อโมชันกราฟิกเพื่อการประชาสัมพันธ์ฯ ที่พัฒนาขึ้น มีคุณภาพด้านเนื้อหาอยู่ในระดับดีมาก ( = 3.83, S.D. = 0.30) และด้านสื่ออยู่ในระดับดีมาก ( = 3.69, S.D. = 0.38) (2) ผลการใช้สื่อโมชันกราฟิกเพื่อการประชาสัมพันธ์ฯ อยู่ในระดับมาก ( = 3.47, S.D. = 0.61) และ (3) ผลการศึกษาความพึงพอใจของผู้ใช้ที่มีต่อสื่อโมชันกราฟิกเพื่อการประชาสัมพันธ์ฯ ที่พัฒนาขึ้น อยู่ในระดับมากที่สุด ( = 3.61, S.D. = 0.53)