การส่งเสริมแนวทางการท่องเที่ยวเชิงอาหารจังหวัดนนทบุรี - ชุณห์ขจร, ภูริ; ธัญญเจริญอนุกูล, พงศ์สุระ; ชมชื่นจิตต์สิน, ธีราพัทธ์; ประเคนภัทรา, นิลุบล; ลีฬหะสุวรรณ, ปุณยนุช (วารสารคหกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน, 2025)
การศึกษาวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาศักยภาพการท่องเที่ยวเชิงอาหารเพื่อจัดทำแนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหารจังหวัดนนทบุรี โดยการวิจัยเชิงคุณภาพในการศึกษาเพื่อสร้างแนวทางการส่งเสริมอาหาร ที่ผู้วิจัยจะต้องมีปฏิสัมพันธ์กับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในการท่องเที่ยวเชิงเชิงอาหารในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี ซึ่งได้แก่ ผู้ให้ข้อมูลหลัก คือ กลุ่มเชฟอาหาร กลุ่มผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหาร กลุ่มนักท่องเที่ยวเชิงอาหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จำนวนทั้งสิ้น 25 คน ซึ่งผลการศึกษาพบว่า แนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหาร 4 C’s of Gastronomy ประกอบด้วย 4 แนวทาง ได้แก่ 1. แนวทางการส่งเสริมด้านชุมชนอาหาร ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหารอย่างสร้างสรรค์ให้กับนักท่องเที่ยวเชิงอาหารที่เดินทางมาท่องเที่ยว ให้ได้สัมผัสกับอาหารท้องถิ่นในจังหวัดนนทบุรีที่มีความหลากหลายของวัฒนธรรมอาหาร 2. แนวทางการส่งเสริมด้านการปรุงอาหารท้องถิ่น การนำเสนอเทคนิคการปรุงอาหารแบบดั้งเดิมของชุมชนกับกิจกรรมการท่องเที่ยวเพื่อสร้างสรรค์การท่องเที่ยวใหม่ ๆ ที่สอดคล้องกับฤดูกาลของวัตถุดิบอาหารท้องถิ่น รวมถึงการสนับสนุนผลักดันมาตรฐานร้านอาหารให้ได้รับตราสัญลักษณ์รางวัลบิบกูร์มองด์ (Bib Gourmand) สำหรับร้านอาหารในท้องถิ่นที่นำเสนอวัตถุดิบได้เป็นอย่างดี 3. แนวทางการส่งเสริมด้านผู้ประกอบการร้านอาหาร ส่งเสริมผลิตภัณฑ์อาหารท้องถิ่น การพัฒนาบุคลากรด้านการท่องเที่ยวเชิงอาหารในชุมชน และการส่งเสริมการมี