ผลิตภัณฑ์เนยแข็งและกระบวนการผลิต - เทิดขวัญชัย, สุมภา (วารสารคหกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน, 2022)
เนยแข็งเป็นอาหารที่มีคุณประโยชน์ทางโภชนาการ อุดมไปด้วยแคลเซียม โปรตีน ฟอสฟอรัส ไขมัน ซึ่งมีลักษณะและประเภทที่แตกต่างกัน เป็นวัตถุดิบที่นิยมในการประกอบอาหาร ซึ่งอาจจะได้อาหารที่มีกลิ่นแรง รสชาติเข้มข้น และยืดน่ารับประทาน เช่น พาสต้า มักกะโรนี พิซซ่า นอกจากจะเป็นส่วนประกอบในอาหารคาวแล้ว เนยแข็งยังเป็นส่วนประกอบของขนมด้วย เช่น เค้กเนยแข็ง เหมาะกับทุกเพศทุกวัย รับประทานแล้วดีต่อสุขภาพ ลดความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุน ข้อเข่าเสื่อม เสริมความแข็งแรงของฟัน ช่วยทำให้อิ่มนาน ลดระดับคอเลสเตอรอล และลดความเสี่ยงโรคเบาหวานได้ เนยแข็งเป็นวัตถุดิบหลักที่ขาดไม่ได้สำหรับอาหารของชาติตะวันตก เนยแข็งในปัจจุบันผลิตแบบอุตสาหกรรม มีการฆ่าเชื้อ และทำให้สะอาดในทุกขั้นตอนของการผลิต จึงค่อนข้างมั่นใจได้ในความปลอดภัย และได้รับความนิยมในการบริโภค