การสืบสานวัฒนธรรมทอผ้าไหมกับวิถีชีวิตของชาวไทยเชื้อสายเขมรในจังหวัดบุรีรัมย์ - เจริญรัมย์, ฟ้า (วารสารคหกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน, 2022)
ผ้าไหมเป็นมรดกทางภูมิปัญญาที่ทรงคุณค่าทางวัฒนธรรม มีความงดงาม แสดงถึงเอกลักษณ์ของความเป็นไทย และเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีการสืบทอดกันมาช้านาน ตั้งแต่สมัยอตีต กระทั่งปัจจุบัน เป็นกลิ่นอายทางวัฒนธรรมแต่โบราณ ที่ชาวบุรีรัมย์ทุกเชื้อสายยังคงอนุรักษ์สืบทอดกันมา มีการส่งต่อความรู้ ด้วยการถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น จากความรักและศรัทธาที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เป็นการนาความรู้ที่มีอยู่ถ่ายทอดออกมาเป็นผืนผ้า ออกมาเป็นลวดลายต่าง ๆ ที่บ่งบอกถึงวิถีชีวิต และภูมิปัญญาของคนในท้องถิ่น ซึ่งควรค่าแก่การอนุรักษ์สืบทอด กรรมวิธีการทอมีกระบวนการที่ยุ่งยากซับซ้อน เพื่อทอออกมาเป็นผืนผ้าที่เกิดความสวยงาม อันเกิดจากความประณีตบรรจง ให้มีสีสันและลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละท้องถิ่นนั้นวัฒนธรรมการทอผ้าไหมมีความสำคัญกับคนไทยเชื้อสายเขมรทั้งในอดีตถึงปัจจุบันลวดลายผ้าไหมล้วนเกิดจากความประณีต ทั้งในด้านการออกแบบลวดลาย การย้อมสี ตลอดทั้งกระบวนการทอผ้าไหม ซึ่งใช้ระยะเวลายาวนานกว่านะเป็นผืนผ้าออกมาสวยงาม และควรค่าแก่การอนุรักษ์สืบสานไว้ให้ดำรงอยู่ในท้องถิ่นสืบไป ซึ่งต้องถ่ายทอดวัฒนธรรมนี้ให้ชนรุ่น ด้วยความศรัทธาในอาชีพนี้ ควบคู่กับวิธีการพัฒนาผ้าไหม ด้านสีสันลวดลายและสร้างผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย มีเอกลักษณ์เฉพาะท้องถิ่น ทั้งยังให้คนรุ่นใหม่ได้มีส่วนร่วมโดยนาเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในกระบวนการบริหารจัดการ เพิ่มช่องทางการจัดจาหน่าย ให้ผลิตภัณฑ์เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางและรวดเร็ว ทาให้เกิดรายได้แก่ชุมชนเพิ่มมากขึ้น และนาไปสู่ความยั่งยืนทางอาชีพและวัฒนธรรมการทอผ้าไหมสืบไป