ความคาดหวังของผู้ปกครองที่มีต่อคุณภาพของผู้เรียนในสาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการสินค้าแฟชั่น คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร - แข่งเพ็ญแข, ศรัทธา; รัตนะนราพันธ์, จุฑาทิพ; พิชิตเดช, ไตรถิกา; เปียแก้ว, ณัฐชยา (วารสารคหกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน, 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบระดับความคาดหวังของผู้ปกครองที่ มีต่อคุณภาพของผู้เรียนสาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการสินค้าแฟชั่น คณะเทคโนโลยีคหกรรม ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ใน 3 ด้าน คือ ด้านความรู้และทักษะในงาน อาชีพ ด้านคุณธรรม จริยธรรม ทัศนคติและค่านิยมที่เหมาะสม และด้านความรับผิดชอบต่อ สังคม การมีส่วนร่วมและการปรับตัวอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข เก็บข้อมูลจากผู้ปกครองของ นักศึกษาชั้นปีที่ 1-4 สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการสินค้าแฟชั่น โดยใช้แบบสอบถามที่ผู้วิจัย จัดทำขึ้น วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่า t-test และ f-test วิจัยพบว่า ความคาดหวังของผู้ปกครองที่มีต่อคุณภาพของผู้เรียนสาขาวิชา เทคโนโลยีการจัดการสินค้าแฟชัน มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก (4.05) ผลการเปรียบเทียบความ คาดหวังของผู้ปกครองที่มีต่อคุณภาพของผู้เรียน โดยจำแนกตามข้อมูลส่วนบุคคล พบว่า ผู้ปกครองที่มีระดับการศึกษาต่างกัน มีความคาดหวังต่อคุณภาพของผู้เรียน สาขาวิชาเทคโนโลยี การจัดการสินค้าแฟชั่น แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05