การศึกษาและการสร้างตำรับผลิตภัณฑ์เม็ดขนุนจากแห้วและฟักจากภูมิปัญญาชุมชนบ้านสวนขิง จังหวัดสุพรรณบุรี - พันธุ์วงษ์ ณัชฌา; ไวเชียงค้า อัครพล; เอนกธนทรัพย์ อิทธิพล (วารสารคหกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาวิถีในการทำขนมเม็ดขนุนจากภูมิปัญญาของชุมชนบ้านสวนขิง 2) เพื่อสร้างสูตรมาตรฐานขนมเม็ดขนุนจากภูมิปัญญาของชุมชนบ้านสวนขิง 3) เพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์และส่งเสริมการนำสร้างอาชีพและสืบทอดภูมิปัญญาจากรุ่นสู่รุ่นของชุมชนบ้านสวนขิง จากการวิจัยพบว่าวิถีชีวิตภูมิปัญญาในการทำขนมไทยพื้นบ้านขนมเม็ดขนุนโดยนำแห้วและฟักทดแทนการใช้ถั่วเขียวซีก มีการสืบทอดมายังกลุ่มแม่บ้านชุมชนบ้านสวนขิงจากอดีตมาถึงปัจจุบัน การทำขนมได้มีการสืบทอดจากการทำขนมในงานบุญ เริ่มตั้งแต่วิธีการเลือกวัตถุดิบ กระบวนการผลิต และการผสมผสานกับวิธีการประยุกต์ใช้อุปกรณ์และขั้นตอนใหม่ๆ ซึ่งยังคงคุณภาพรสชาติและลักษณะเหมือนเดิม การประเมินความพึงพอใจทางประสาทสัมผัสสำหรับสูตรมาตรฐานของขนมเม็ดขนุนจากแห้วและฟักแสดงผลคะแนนที่ระดับชอบมาก ในคุณลักษณะ ด้านลักษณะปรากฏ สี กลิ่น รสชาติ เนื้อสัมผัสและความชอบโดยรวม นอกจากนี้ขนมเม็ดขนุนเพิ่มมูลค่าด้านบรรจุภัณฑ์และเป็นที่ยอมรับ ซึ่งไม่เพียงแต่สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ยังคงได้องค์ความรู้และภูมิปัญญาที่นำไปสร้างอาชีพและพัฒนาเป็นธุรกิจในชุมชนต่อไป