ผลของการเสริมผงใบแปะก๊วยต่อคุณภาพทางกายภาพของบลอนดี - ลียะกิตติพร พิมพ์ชนก; จิรชัยรัตนสิน ลักษมี; บุญนา พจนีย์; ภู่เสม จักราวุธ; บุณยสวัสดิ์ เจตนิพัทธ์; แดงใจ สุทธิพันธุ์ (วารสารคหกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน, 2022)
บลอนดีเป็นผลิตภัณฑ์ขนมอบที่ได้รับความนิยมและมีความคล้ายกับบราวนี การเสริมผงใบแปะก๊วยในบลอนดีมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปริมาณที่เหมาะสมของการใช้ผงใบแปะก๊วยในผลิตภัณฑ์บลอนดี 4 ระดับ (ร้อยละ 0, 2, 3 และ 4 ของน้ำหนักแป้งสาลี) นอกจากนี้ได้ประเมินคุณภาพของบลอนดีเสริมผงใบแปะก๊วยโดยวิเคราะห์สมบัติทางกายภาพ และทดสอบทางประสาทสัมผัส พบว่าเมื่อเสริมผงใบแปะก๊วยเพิ่มขึ้นขนาดของบลอนดีและค่าความสว่าง (L*) ของตัวอย่างบลอนดีมีค่าลดลง ในขณะที่ค่าสีแดง (a*)และค่าสีเหลือง (b*) เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ (p≤0.05) ผลการทดสอบทางประสาทสัมผัสพบว่า การเสริมผงใบแปะก๊วยในบลอนดีร้อยละ 2 มีคะแนนความชอบในด้านลักษณะที่ปรากฏ สี และความชอบรวม อยู่ในระดับที่ชอบปานกลางถึงชอบมาก อย่างไรก็ตามใบแปะก๊วยผงมีลักษณะเด่นเฉพาะซึ่งส่งผลต่อคุณลักษณะของบลอนดีที่ควรนำไปศึกษาในผลิตภัณฑ์ขนมอบชนิดอื่นต่อไป