โลหิตจางจากการขาดสารอาหาร - สหัสโพธิ์ สุนีย์; สหัสโพธิ์ ธัญญพัทธ์; ทองคำ จักรกฤษณ์ (วารสารคหกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน, 2022)
โลหิตจางเนื่องจากการขาดสารอาหารมีสาเหตุหลายชนิด แต่ที่เป็นปัญหาทุพโภชนาการของแทบทุกประเทศรวมทั้งประเทศไทย ได้แก่ การขาดเหล็ก การตรวจสอบภาวะโลหิตจางทางห้องปฏิบัติการทาได้ง่าย โดยการวัดความเข้มข้นของฮีโมโกลบินหรือฮีมาโตคริท แพทย์ทุกคนควรสนใจต่อปัญหาโลหิตจางเนื่องจากการขาดสารอาหารให้มากขึ้น และร่วมมือกันอย่างจริงจังในการขจัดปัญหานี้