การออกแบบเสื้อผ้าชุดลำลองยูนิเซ็กส์จากผ้าพลีทสำหรับวัยรุ่น - ทองกำพร้า มุขสุดา; วรรณวงษ์ อรอนงค์; กรี่เงิน เกศทิพย์; หัทยานานนท์ อัชชา (วารสารคหกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน, 2022)
วัตถุประสงค์เพื่อออกแบบเสื้อผ้าชุดลำลองยูนิเซ็กส์จากผ้าพลีทสำหรับวัยรุ่น และศึกษาความพึงพอใจของผู้ตอบแบบสอบถามต่อเสื้อผ้าชุดลำลองยูนิเซ็กส์จากผ้าพลีทสำหรับวัยรุ่น โดยมีแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากความเท่าเทียมกันระหว่างเพศ นำมาออกแบบชุดลำลอง 5 ประเภท คือ เสื้อคลุม เสื้อแขนสั้น เสื้อแขนยาว กางเกง และกระโปรงกางเกงเลือกใช้ผ้าชีฟอง โทนสีเข้ม ตัดเย็บผลิตภัณฑ์ต้นแบบโดยใช้ขนาดตัวเพศหญิง Size L เพื่อให้มีความหลวม ใช้ยางยืดที่เอว เพื่อให้สวมใส่ได้ทั้งเพศชายและหญิง ศึกษาความพึงพอใจจากกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นนักศึกษาคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร รวม 120 คน เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบโควตา เพศชาย 60 คน และเพศหญิง 60 คน ใช้แบบสอบถามออนไลน์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สรุปผลแบบสอบถาม ดังนี้ ข้อมูลพื้นฐานของผู้ตอบแบบสอบถาม เพศชายส่วนมากอายุระหว่าง 20-21 ปี เพศหญิงอายุระหว่าง 22-23 ปี ทั้งหมดศึกษาอยู่ระดับปริญญาตรี ปี 4 เพศชายศึกษาในสาขาการบริหารธุรกิจคหกรรมศาสตร์ เพศหญิงศึกษาในสาขาออกแบบแฟชั่นผ้าและเครื่องแต่งกาย ความพึงพอใจรวมต่อเสื้อผ้าชุดลำลองยูนิเซ็กส์จากผ้าพลีทสำหรับวัยรุ่นทุกประเภท มีค่าเฉลี่ยในระดับมาก โดยเพศชายมีความพึงพอใจมากกว่าเพศหญิง ในประเภทเสื้อแขนสั้น เสื้อแขนยาว และกระโปรงกางเกง ส่วนเพศหญิงมีความพึงพอใจ ประเภทเสื้อคลุมมากกว่าเพศชาย และทั้งสองเพศมีความพึงพอใจประเภทกางเกงใกล้เคียงกัน