การประดิษฐ์พานพุ่มจากใบบัว - โอวจริยาพิทักษ์ ดรุณี; ศิลาสุวรรณ จารุทัศน์; ทักท้วง ปัญญา (วารสารคหกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน, 2022)
การวิจัยเรื่อง การประดิษฐ์พานพุ่มจากใบบัว มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการประดิษฐ์พานพุ่มจากใบบัว และความพึงพอใจของกลุ่มเป้าหมายที่มีต่อการประดิษฐ์พานพุ่มจากใบบัว โดยศึกษาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการประดิษฐ์พานพุ่มจากใบบัว ออกแบบร่างความคิดพานพุ่มจากใบบัวจำนวน 1 รูปแบบ และออกแบบร่างความคิด ลวดลายตัวพุ่ม มาลัยตุ้มตกแต่งยอดพุ่ม มาลัยตกแต่งพานพุ่ม และอุบะตกแต่งพานพุ่ม ชนิดละ 3 รูปแบบ เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 5 ท่าน พิจารณาเลือกรูปแบบที่เหมาะสม จากนั้นนำรูปแบบที่ผู้เชี่ยวชาญเห็นชอบมากที่สุด มาประดิษฐ์เป็นพานพุ่มจากใบบัว นำผลิตภัณฑ์ไปสำรวจความพึงพอใจของกลุ่มเป้าหมาย จำนวน 50 คน นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์โดยใช้ค่าความถี่ ค่าร้อยละ และค่าเฉลี่ย ผลการวิจัย พบว่า 1. ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่เลือกพุ่มลายตาประชุม ลายคดกริชและลายสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน โดยให้เหตุผลว่าเป็นลวดลายที่มีการสับหว่างของกลีบแต่ละชั้นได้ชัดเจนสวยงาม และลวดลายเหมาะสมกับสัดส่วนรูปทรงของชิ้นงาน เลือกมาลัยตุ้มแบบมีลายตกแต่งยอดพุ่ม โดยให้เหตุผลว่าเป็นมาลัยตุ้มที่มีรูปทรงสวยงามและมีความละเอียดประณีต เลือกมาลัยแบนลายขนมเปียกปูนสอดไส้ โดยให้เหตุผลว่ามาลัยมีลวดลายขนาดเล็ก มีพื้นที่ของกลีบดอกมากทำให้มาลัยไม่โดดเด่นแข่งกับลวดลายพุ่ม และเลือกอุบะพู่ตกแต่งพานพุ่ม โดยให้เหตุผลว่าเป็นอุบะที่ดูมีมิติ สวยงาม 2. ความพึงพอใจของกลุ่มเป้าหมายที่มีต่อการประดิษฐ์พานพุ่มจากใบบัว พบว่า ด้านการย้อมสีใบบัวให้เสมือนสีธรรมชาติ กลุ่มเป้าหมายพึงพอใจในสีกลีบดอกเฟื่องฟ้าบานเย็น อยู่ในระดับมากที่สุดที่ค่าเฉลี่ย 4.80 ด้านยอดพุ่ม พึงพอใจในลวดลาย อยู่ในระดับมากที่สุด ที่ค่าเฉลี่ย 4.40 ด้านตัวพุ่ม พึงพอใจในลวดลายและรูปทรง อยู่ในระดับมากที่สุด ที่ค่าเฉลี่ย 4.80 ด้านส่วนตกแต่ง พึงพอใจในมาลัยแบนลายขนมเปียกปูนสอดไส้ อยู่ในระดับมากที่สุด ที่ค่าเฉลี่ย 4.72 ด้านผลิตภัณฑ์ พึงพอใจในความประณีต อยู่ในระดับมากที่สุด ที่ค่าเฉลี่ย 4.78