คลอโรฟิลล์สกัดพร้อมชงจากผักตบชวา - โสตรโยม ธนภพ; กี่อาริโย ชญาภัทร์; สกุลยืนยงสุข นพพร; ตั้งสถิตพร ดวงกมล; มาแสวง ศุภัคษร; แซ่ตั้ง ดวงรัตน์; เทิดขวัญชัย สุมภา; ซู เจนปอ (วารสารคหกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน, 2022)
เครื่องดื่มสารสกัดคลอโรฟิลล์สกัดพร้อมชงจากผักตบชวามีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาวิธีการสกัดคลอโรฟิลล์จากผักตบชวา และวิธีการทำเครื่องดื่มสารสกัดคลอโรฟิลล์สกัดพร้อมชงจากผักตบชวา การทดลองระยะเวลาสกัดผักตบชวาในเอทิลแอลกอฮอล์ 3 ระดับ คือ 3 5 และ 7 ชั่วโมง พบว่า ระยะเวลาที่เหมาะสมในการใช้เอทิลแอลกอฮอล์เป็นตัวทำละลายในการสกัด คือ 5 ชั่วโมง มีปริมาณคลอโรฟิลล์ (a) 0.56±0.54 และปริมาณคลอโรฟิลล์ (b) 0.82±0.64 การศึกษาปริมาณน้ำตาลที่ใส่ลงในคลอโรฟิลล์ที่สกัดได้จากผักตบชวาที่อัตราส่วน 3 ระดับ คือ ร้อยละ 20 30 และ 40 ของปริมาณของน้ำคลอโรฟิลล์ พบว่า ทั้ง 3 ระดับผู้ทดสอบชิมให้คะแนนความชอบในด้าน ลักษณะปรากฏ สี กลิ่น กลิ่นรส และความชอบโดยรวมไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่ในด้านรสชาติ ผู้ทดสอบชิมให้คะแนนความชอบ ที่มีปริมาณน้ำตาลทรายที่ร้อยละ 20 มากที่สุดและ นำมาวิเคราะห์คุณสมบัติทางเคมี พบว่า คลอโรฟิลล์สกัดพร้อมชงจากผักตบชวา มีค่าความสว่าง (L*) 37.33±0.10 ค่าสีแดง (a*) 31.95±0.06 ค่าสีเหลือง (b*) 33.04±0.34 ค่า aw 0.41±0.05 ค่าความชื้น1.26±0.34