การพัฒนาไส้อั่วรสลาบหมู - กุลณา นิภาพร; ทองกร สุรีย์; นนประสาท พิมพ์ณดา; พึ่งศิลป์ ปนัดดา (วารสารคหกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน, 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการผลิตไส้อั่วรสลาบหมู และศึกษาการยอมรับของผู้บริโภค วางแผนการทดลองแบบสุ่มอย่างสมบูรณ์ (Completely Randomized Design; CRD) โดยศึกษาปริมาณผงพริกลาบที่เหมาะสม 3 ระดับ ปริมาณร้อยละ 0.65, 1.30 และ 1.95 โดยน้ำหนักของวัตถุดิบทั้งหมด ทดสอบคุณภาพทางประสาทสัมผัสด้วยวิธี 5-point hedonic scale จำนวน 50 คน ผลการศึกษาปริมาณผงพริกลาบที่เหมาะสมในผลิตภัณฑ์ไส้อั่วรสลาบหมู พบว่า ผงพริกลาบที่เหมาะสม คือ ร้อยละ 1.95 โดยน้ำหนักของวัตถุดิบทั้งหมด สูตรนี้มีคะแนนความชอบทางประสาทสัมผัสในทุกคุณลักษณะอยู่ในระดับชอบมาก (4.81) นอกจากนี้ยังพบว่าทุกคุณลักษณะทางประสาทสัมผัส ได้แก่ สี กลิ่น เนื้อสัมผัส และรสชาติ อยู่ในระดับพอดี (มากกว่าร้อยละ 70) ได้รับคะแนนความชอบโดยรวมสูงที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับสูตรต้นตำรับ (สูตรควบคุม) โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.46 อยู่ในระดับชอบมาก และผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาได้เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค