การประมาณการคุณค่าทางโภชนาการกับปริมาณแคลอรี่ของอาหารไทยจากรูปถ่าย - มุกดาสนิท ภาคภูมิ; มุกดาสนิท ลวัณกร (วารสารคหกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน, 2022)
วัฒนธรรมการกินกับครัวอาหารไทยนั้นสืบเนื่องมาเป็นระยะเวลานานควบคู่กับศิลปะและประวัติศาสตร์ชาติไทย ในปัจจุบันนั้นอาหารไทยมีความอร่อยติดอันดับโลก ซึ่งนับเป็นความภาคภูมิใจของคนไทย โดยที่วัตถุดิบและเครื่องปรุงต่าง ๆ ของข้าวปลาอาหารไทยนั้น ล้วนเป็นผลผลิตทางการเกษตรที่เติบโตมาจากผืนดินประเทศไทยแทบทั้งสิ้น เนื่องจากนักโภชนาการยุคใหม่นั้นสามารถประมาณการคุณค่าทางสารอาหารกับปริมาณแคลอรี่ของอาหารได้จากรูปถ่าย เช่นเดียวกันกับการสร้างครัวอัจฉริยะจากข้อมูลขนาดใหญ่ การประมาณการคุณค่าทางสารอาหารกับปริมาณแคลอรี่ก็สามารถกระทำได้เองอย่างอัตโนมัติจากรูปถ่ายของอาหาร และแสดงผลต่อผู้ใช้งาน โดยใช้หลักการเรียนรู้เชิงลึกแบบเครือข่ายประสาทเทียมคอนโวลูชั่น ซึ่งเป็นกลไกทางปัญญาประดิษฐ์ เครื่องมือการวิเคราะห์นี้ถูกสร้างขึ้นมาจากภาพอาหารไทยตัวอย่างจำนวน 56,258 ภาพ ซึ่งรูปภาพทั้งหมดนี้ถูกบอทคอมพิวเตอร์ทำการดาวน์โหลดและคัดเลือกมาจากเครือข่ายสังคมออนไลน์ โดยมีค่าเฉลี่ยความถูกต้องอยู่ที่ 0.76 ซึ่งรูปภาพทั้งหมดนั้นครอบคลุมข้าวแกงอาหารไทย 15 อย่าง เพื่อใช้เป็นภาพในการสอนปัญญาประดิษฐ์เพื่อสร้างเครื่องมือวิเคราะห์คุณค่าทางสารอาหารและปริมาณแคลอรี่