ผลิตภัณฑ์น้ำเชื่อมตะไคร้ใบหญ้าหวานพลังงานต่ำ - เชื่อมสมพงษ์ บุญญาพร (วารสารคหกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน, 2022)
งานวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำเชื่อมตะไคร้ใบหญ้าหวานทดแทน ความหวานของน้ำตาลด้วยหญ้าหวานพลังงานต่ำ การคัดเลือกสูตรน้ำเชื่อมพื้นฐาน 3 สูตร โดย ผู้ชิมที่ผ่านการฝึกฝน จำนวน 40 คน ด้วยวิธี 9- Points Hedonic Test พบว่า สูตรน้ำเชื่อมที่มี คะแนนความชอบรวมสูงสุดเท่ากับ 7.60-0.89 คะแนน อยู่ในระดับชอบมาก ซึ่งประกอบด้วย น้ำ ร้อยละ 45.46 และ น้ำตาล ร้อยละ 54.54 จากนั้นศึกษาปริมาณทดแทนความหวานด้วย หญ้าหวาน ในปริมาณที่แตกต่างกัน 5 ระดับ คือ ร้อยละ 0, 10, 15, 20 และ 25 คัดเลือกสูตร พบว่า ปริมาณการทดแทนความหวานด้วยหญ้าหวานที่เหมาะสม คือ สูตรร้อยละ 20 มีคะแนน ความชอบรวม เท่ากับ 8.00+1.13 อยู่ในระดับความชอบมาก จากนั้นนำน้ำเชื่อมใบหญ้าหวาน เสริมตะไคร้ในปริมาณที่แตกต่างกัน 4 ระดับ ร้อยละ 5, 10, 15 และ 20 พบว่า ตำรับเสริม ตะไคร้ ร้อยละ 10 ได้รับการยอมรับจากผู้ทดสอบซิม จำนวน 40 คน โดยมีค่าคะแนนเฉลี่ย สูงสุดเท่ากับ 7.58-1.05 คะแนน ผลิตภัณฑ์มีค่าความสว่าง (L*) เท่ากับ 28.35-0.80 ค่าสีแดง (a*) เท่ากับ 4.26+0.25 และ ค่าสีเหลือง (b*) เท่ากับ 2.19-0.39 ตามลำดับ ปริมาณของแข็งที่ ละลายน้ำได้ทั้งหมดเท่ากับ 1.0:0.01 Brix และค่า pH เท่ากับ 6.36-0.01 มีปริมาณโปรตีน 6.4 กรัม โซมัน 1.0 กรัม คาร์โบไฮเดรต 9.3 กรัม แคลเซียม 331.6 มิลลิกรัม และคะแนนการ ยอมรับของผู้บริโภคทั่วไปจำนวน 100 คน ในด้านความชอบโดยรวม มีคะแนนเฉลี่ย เท่ากับ 7.87-089 คะแนน อยู่ในระดับชอบมาก