ผลิตภัณฑ์เนยถั่วลิสงเสริมงาม้อนเพื่อสุขภาพ - กุลณา นิภาพร; ทองกร สุรีย์; พึ่งศิลป์ ปนัดดา; นนประสาท พิมพ์ณดา (วารสารคหกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน, 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปริมาณที่เหมาะสมของการใช้งาม้อนเสริมใน ผลิตภัณฑ์เนยถั่วลิสง และศึกษาการยอมรับผลิตภัณฑ์เนยถั่วลิสงเสริมงาม้อนจากผู้บริโภค โดย วางแผนการทดลองแบบสุ่มอย่างสมบูรณ์ (Completely Randomized Design: CRD) ศึกษา ปริมาณงาม้อน 3 ระดับ ที่ร้อยละ 10, 20 และ 30 ของน้ำหนักเนยถั่วลิสงสูตรมาตรฐาน ทดสอบคุณภาพทางประสาทสัมผัสด้วยวิธี 5-point hedonic scales ผลการศึกษาพบว่า ปริมาณของงาม้อนที่แตกต่างกันมีผลต่อความชอบของผู้บริโภค โดยผลิตภัณฑ์เนยถั่วลิสงที่เสริม งาม้อนปริมาณร้อยละ 20 ได้รับการยอมรับจากผู้ทดสอบในระดับคะแนนความชอบสูงที่สุด มี คะแนนเฉลี่ย เท่ากับ 4.58 อยู่ในระดับชอบมาก ประกอบด้วย ถั่วลิสงร้อยละ 68.84 งาม้อนร้อย ละ 16.06 น้ำมันมะกอกร้อยละ 5.74 น้ำตาลร้อยละ 9.18 และเกลือร้อยละ 0.18 ผลการ ทดสอบการยอมรับของผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์เนยถั่วลิสงเสริมงาม้อน พบว่า ผู้บริโภค ส่วนใหญ่ให้การยอมรับผลิตภัณฑ์เนยถั่วลิสงเสริมงาม้อนในระดับชอบมาก ดังนั้นผลิตภัณฑ์ เนยถั่วลิสงเสริมงาม้อนที่พัฒนาได้นี้จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับผู้บริโภคที่ใส่ใจในสุขภาพ