การพัฒนาผลิตภัณฑ์เยลลี่กึ่งสาเร็จรูปจากหญ้าหวาน - ตั้งสถิตพร ดวงกมล; อะโสต ปัญจพล; ประดิษฐ์ ณัฐนรี (วารสารคหกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน, 2022)
การพัฒนาผลิตภัณฑ์เยลลี่กึ่งสาเร็จรูปจากหญ้าหวาน มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสูตรและกรรมวิธีการผลิตเยลลี่กึ่งสาเร็จรูปจากหญ้าหวาน พบว่า ผู้ทดสอบชิมให้คะแนนความชอบสูตรที่ 3 มากที่สุด ลักษณะเนื้อสัมผัสเป็นเจลมีความยืดหยุ่น อ่อนนุ่มกาลังดี จากการศึกษาได้เลือกใช้ปริมาณผงหญ้าหวานที่ 4 กรัม เพราะได้ความรู้สึกของสี กลิ่น รสชาติความหวานของหญ้าหวานซึ่งสามารถทดแทนน้าตาลทรายได้ทั้งสูตร จากนั้นทาการศึกษาสมบัติทางกายภาพ เยลลี่กึ่งสาเร็จรูปจากหญ้าหวาน (แบบผง) พบว่า มีค่าความสว่าง (L*), ค่าสีแดง (a*) และค่าสีเหลือง (b*) เท่ากับ 65.81 ± 0.87, -0.38 ± 0.12 และ 14.02 ± 1.04 ตามลาดับ และมีค่าปริมาณน้าอิสระ มีค่าเท่ากับ 0.54 ± 0.01