ความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อการให้บริการของภัตตาคาร เชียงการีลา สาขาเยาวราช - สุวรรณรักษ์ จอมขวัญ; นาคแสง กมลลักษณ์; คงเหล็ก นิศาชล (วารสารคหกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน, 2022)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มาใช้บริการภัตตาคารเชียงการีลา สาขาเยาวราช ศึกษาความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อการให้บริการของภัตตาคารเชียงการีลา สาขาเยาวราช และเปรียบเทียบความพึงพอใจของผู้บริโภคต่อการให้บริการของภัตตาคารเชียงการีลา สาขาเยาวราช จาแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ใช้บริการภัตตาคารเชียงการีลา สาขาเยาวราช เฉพาะคนไทย จานวน 360 คน เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่า t-test และ ค่า F-test ผลการศึกษาพบว่า ผู้ใช้บริการภัตตาคารเชียงการีลา สาขาเยาวราช ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุระหว่าง 25 ปี ไม่เกิน 35 ปี ประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัว มีสถานภาพสมรส และมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 40,001 บาทขึ้นไป พฤติกรรมของผู้บริโภคที่ใช้บริการภัตตาคารเชียงการีลา สาขาเยาวราช พบว่า เหตุผลที่ใช้บริการ คือ พบปะครอบครัวเพื่อนฝูง ช่วงเวลาที่มาใช้บริการ คือ 13.01 - 16.00 น. จานวนเงินที่ใช้ในแต่ละครั้ง 1,000 – 2,000 บาท การตัดสินใจเลือกอาหารที่รับประทานส่วนใหญ่ เลือกจากเมนูอาหาร ผู้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจ คือ เพื่อน ส่วนใหญ่ผู้ใช้บริการเลือกที่จะกลับมาใช้บริการซ้า และความถี่ในการใช้บริการ คือ ไม่แน่ใจ ผลการศึกษาความพึงพอใจของผู้บริโภคต่อการให้บริการของภัตตาคารเชียงการีลา สาขาเยาวราช โดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก และผลการเปรียบเทียบความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อการให้บริการของภัตตาคารเชียงการีลา สาขาเยาวราช จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า เพศมีผลต่อความพึงพอใจในการให้บริการของภัตตาคารเชียงการีลา สาขาเยาวราช ส่วนอายุ พบว่า ด้านช่องทางการจัดจาหน่าย ด้านการส่งเสริมการตลาด ด้านบุคลากร ด้านกระบวนการให้บริการ และด้านลักษณะทางกายภาพ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 อาชีพ พบว่า ด้านราคา ด้านช่องทางการจัดจาหน่าย ด้านการส่งเสริมการตลาด ด้านบุคลากร ด้านกระบวนการให้บริการ และด้านลักษณะทางกายภาพ แตกต่างกันอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 สถานภาพ พบว่า ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านช่องทางการจัดจาหน่าย และด้านบุคลากร แตกต่างกันอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และรายได้เฉลี่ยต่อเดือนพบว่า ด้านช่องทางการจัดจาหน่าย และด้านลักษณะทางกายภาพ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05